Dược liệu dỏm tuồn vào bệnh viện

Thứ hai - 05/09/2016 16:23 Đã xem: 327
Dược liệu dỏm tràn lan trên thị trường, thậm chí còn tuồn vào bệnh viện.
Trước tình trạng dược liệu không đảm bảo chất lượng tràn lan trên thị trường, thậm chí tuồn vào bệnh viện, Cục Quản lý y dược cổ truyền - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành yêu cầu tăng cường kiểm tra chất lượng, nguồn gốc dược liệu, các vị thuốc y dược cổ truyền.
Theo bà Trần Thị Hồng Phương, Phó cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền (YDCT), từ đầu năm 2016 Bộ Y tế đã tăng cường kiểm tra chất lượng nguồn gốc dược liệu, các vị thuốc y học cổ truyển (YHCT) trong các cơ sở khám chữa bệnh. Tuy nhiên, do lợi nhuận của việc buôn lậu dược liệu rất cao nên đã xuất hiện tình trạng trộn dược liệu nhập lậu với dược liệu có nguồn gốc xuất xứ; dược liệu kém chất lượng với dược liệu đảm bảo chất lượng để tuồn vào các cơ sở khám chữa bệnh. “Bộ sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất về chất lượng, nguồn gốc dược liệu, các vị thuốc YHCT trong quá trình thực hiện các gói thầu cung ứng vào các cơ sở điều trị, bệnh viện”, bà Phương nói.
Đáng lưu ý, Cục Quản lý YDCT cho biết dược liệu đưa vào VN vẫn còn rất nhiều tồn tại: không có bao bì, nhãn mác theo đúng quy định, phần lớn được đóng gói ở trong bao, thùng giấy, không kiểm tra được cụ thể các mặt hàng; không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, lưu hành trôi nổi trên thị trường, không đảm bảo chất lượng để làm thuốc. Tại các cửa khẩu, cán bộ kiểm tra chỉ kiểm tra được số lượng, trọng lượng các bao hàng, không kiểm tra được chất lượng của dược liệu... “Quá trình kiểm tra chất lượng dược liệu lưu hành trên thị trường cho thấy phần lớn dược liệu nhập vào VN là dược liệu kém chất lượng hoặc đã bị chiết xuất một phần hoạt chất”, lãnh đạo Cục Quản lý YDCT nói và cho biết mới đây qua thanh tra tại Bệnh viện YHCT (TP.HCM), đoàn thanh tra phát hiện dược liệu đưa vào bệnh viện này với giá cao trong khi qua kiểm nghiệm nhiều loại không đạt chất lượng.
Đường đi của dược liệu “dỏm”
Cũng theo bà Trần Thị Hồng Phương, phần lớn dược liệu tại các hộ cá thể kinh doanh dược liệu ở Hà Nội và TP.HCM không có hóa đơn mua hàng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong khi một số doanh nghiệp kinh doanh dược liệu và một số cơ sở sản xuất thuốc lại mua dược liệu từ chính các hộ kinh doanh này, hợp thức hóa bằng các hóa đơn bán hàng. Trong các hồ sơ dự thầu đưa dược liệu, vị thuốc vào bệnh viện, các doanh nghiệp xuất trình chứng từ, hợp đồng mua bán với các hộ kinh doanh cá thể (như nói trên) để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ! Từ thực tế đó, dược liệu kém chất lượng vẫn được cung cấp vào các cơ sở điều trị, bệnh viện.
Trong năm 2014 - 2015, Bộ Y tế tổ chức kiểm tra chất lượng dược liệu, vị thuốc YHCT trong các cơ sở khám chữa bệnh và tại các cơ sở kinh doanh dược liệu, kết quả cho thấy hầu hết các cơ sở đều tồn tại song song hai loại dược liệu: chất lượng tốt, đúng loại và hàng không đúng loại hoặc chất lượng kém. Ngoài ra, các đợt kiểm tra cũng phát hiện phần lớn các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là trong các bệnh viện đa khoa có khoa YHCT sử dụng dược liệu chưa được chế biến theo đúng quy định, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả điều trị bệnh.
Dược sĩ Trần Thị Thanh Hương, Trưởng khoa Dược Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, cũng nhìn nhận dược liệu ở các cửa hàng chất lượng khó kiểm soát. “Dược liệu bỏ trong bao tải nhập về