Dừng đặt mới trạm thu phí không đủ khoảng cách tối thiểu 70km

Thứ năm - 30/07/2015 23:47 Đã xem: 775
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu trước mắt tạm dừng bố trí mới các trạm thu phí không bảo đảm khoảng cách tối thiểu 70km giữa 2 trạm trên cùng một tuyến đường.
Thu-phi-BOTTrạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ảnh: Ngọc Thắng

Trong văn bản vừa ban hành, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn thiện đề án Quy hoạch trạm thu phí BOT (Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao) trên các tuyến quốc lộ. Trong thời gian chờ được phê duyệt, bộ và UBND các tỉnh, thành phố tạm dừng bố trí (trừ các dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt). Trường hợp đặc biệt phải báo cáo Thủ tướng trước khi thực hiện.

Đối với Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Thủ tướng yêu cầu chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan rà soát, tổng hợp, đánh giá toàn bộ các Dự án hạ tầng giao thông đường bộ đã, đang và sẽ triển khai theo hình thức BOT với các nội dung: Thủ tục đầu tư, hình thức lựa chọn nhà đầu tư, năng lực, giá thành, chất lượng và hiệu quả đầu tư… báo cáo Thủ tướng trong tháng 9.2015.

Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải, hiện nay trên các tuyến quốc lộ có 96 trạm thu phí đang và sẽ hoạt động khi các dự án BOT hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong đó, có 45 trạm đang thu phí hoàn vốn cho các dự án BOT, 51 trạm chưa thu đã thống nhất ký hợp đồng BOT và sẽ thu sau khi hoàn thành khoảng từ nay đến năm 2018.

Anh Vũ