đưa chấp hành an toàn giao thông vào đánh giá thi đua năm học

Chủ nhật - 05/02/2012 19:32 Đã xem: 2054
Các nhà trường đưa nội dung chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT) vào nội quy nhà trường và là một trong các nội dung đánh giá thi đua năm học. đó là một yêu cầu tại Kế hoạch triển khai công tác giáo dục ATGT trong trường học hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2012 Bộ GD&đT vừa ban hành.

 

Tại kế hoạch này, Bộ GD&đT yêu cầu cơ sở GD đH và TCCN quán triệt cán bộ, nhà giáo và HSSV thực hiện nghiêm túc quy định không uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; quy định về đội mũ bảo hiểm, không điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe. Vận động HSSV thực hiện các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông. đồng thời, tuyên truyền sâu giáo dục ATGT trong tuần sinh hoạt công dân đầu năm học, đầu khóa học và cuối khóa học cho HSSV. đặc biệt, yêu cầu thành lập ban chỉ đạo ATGT cấp trường đối với các nhà trường có số lượng từ 5.000 sinh viên trở lên; yêu cầu các trường sư phạm nghiên cứu đưa giáo dục ATGT vào chương trình chính khóa…

Với các sở GD&đT, Bộ yêu cầu tổ chức tập huấn cho giáo viên; rà soát lại chương trình, nội dung, phương pháp, thời lượng giảng dạy về trật tự an ATGT đang thực hiện và kiến nghị sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với các quy định hiện hành…

Các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thưọng xuyên được yêu cầu đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy ATGT trong trường học; lấy thái độ, hành vi về thực hiện an toàn giao thông của học sinh là tiêu chí đánh giá rèn luyện, xếp loại.

Cùng với đó, tổ chức cho phụ huynh học sinh ký cam kết với nhà trường trong việc không giao xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe và đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông.

Giao cho giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở, có hình thức kiểm tra, giám sát hàng ngày đối với học sinh. Có quy định cụ thể việc đội mũ bảo hiểm và việc tuân thủ các quy tắc an toàn giao thông cho HSSV, xử lý kọ· luật phù hợp với những trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục học sinh và thông báo cho tất cả phụ huynh biết để cùng thực hiện.

Bộ cũng yêu cầu nhà trường phối hợp với các ban, ngành liên quan của địa phương xây dựng mô hình "Cổng trường an toàn giao thông" và tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp về các hành vi bị cấm khi tham giao thông, về nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

Bộ nhấn mạnh: Các trường trung học phổ thông chỉ đạo quyết liệt không để xảy ra tình trạng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, tình trạng học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe điều khiển xe mô tô, xe gắn máy đến trường. Thực hiện nghiêm túc kế hoạch giảng dạy ATGT theo quy định, chỉ đạo giáo viên lồng ghép nội dung giáo dục an toàn giao thông trong các môn học và các hoạt động của nhà trường; vận động học sinh, sinh viên hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân…

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bộ GD-đT cho biết, trong năm 2012 sẽ thực hiện xây dựng điểm về giáo dục an toàn giao thông (ATGT) trong trường học tại 5 tỉnh, thành phố. Bộ cũng sẽ thực hiện kiểm tra việc triển khai công tác giáo dục ATGT tại một số tỉnh và kiểm tra thực hiện dạy học tích hợp nội dung giáo dục ATGT vào môn Giáo dục công dân tại 5 tỉnh, thành phố; tổ chức điều tra, khảo sát thực trạng về giáo dục ATGT trong các trung tâm học tập cộng đồng và kiểm tra, đánh giá, đôn đốc một số trường đH, Cđ trong toàn quốc.

Năm 2012, Bộ cũng thực hiện chỉnh sửa tài liệu hỗ trợ dạy học tích hợp nội dung về ATGT vào môn Giáo dục công dân cấp THPT và in ấn cấp phát cho các địa phương; biên soạn tài liệu hướng dẫn tổ chức giáo dục ATGT trong các trung tâm học tập cộng đồng; tổ chức tập huấn về hướng dẫn sử dụng thí điểm bộ tài liệu tại 5 tỉnh cho cán bộ quản lý, hướng dẫn viên tại các trung tâm học tập cộng đồng ở Hà Nội, TPHCM; tập huấn nâng cao kiến thức giáo dục ATGT cho sinh viên sư phạm năm cuối chuyên ngành Giáo dục công dân, Giáo dục chính trị của một số trường trong cả nước; biên tập và in ấn tài liệu tuyên truyền giáo dục ATGT trong các cơ sở giáo dục.

Nguồn tin: Báo Đăk Lăk

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây