Ngày 27.5, tờ International Bussiness Times (Anh) có bài viết: “Trung Quốc phô trương sức mạnh cơ bắp ở Biển Đông, đâm chìm tàu cá của Việt Nam”, trong đó nêu bật những diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, kể từ sau khi chính quyền Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Dưới bài viết mang tiêu đề: "Trung Quốc đâm chìm tàu cá làm tăng căng thẳng với Việt Nam", trang tin Bloomberg (Mỹ) đánh giá, vụ việc là màn "đối đầu nghiêm trọng nhất" của hai nước kể từ năm 2007. Tờ Bloomberg dẫn lời Ngoại trưởng Singapore K.Shanmugam cho rằng, giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ sẽ cần tới một thời gian dài, chính vì thế, những gì có thể làm được hiện nay là các bên nỗ lực thông qua Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), trong đó quy định rõ điều gì được làm, điều gì có thể chấp nhận được và không thể chấp nhận được tại vùng biển này.
Tờ The Scotsman (Scotland) có bài viết: “Căng thẳng gia tăng trên Biển Đông”. Theo bài viết, tham vọng độc chiếm phần lớn Biển Đông đã đẩy Trung Quốc vào trạng thái xung đột với các nước láng giềng trong khu vực, trong đó có Việt Nam và Philippines. Một loạt báo lớn của Đức ngày 27.5 cũng đã đăng tin, ảnh tố cáo việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam trên Biển Đông.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino: Chúng tôi đang cố gắng rút ra bài học đúng cho mình

 

Phát biểu trong chuyến thăm một căn cứ hải quân hôm 27.5, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III nói, nước của ông đang tiếp tục quan sát diễn biến hiện nay giữa Việt Nam và Trung Quốc. "Chúng tôi đang cố gắng rút ra bài học đúng cho mình. Quân đội, lực lượng tuần duyên và các cơ quan khác của chúng tôi đã xem xét những kịch bản có khả năng, để có những phản ứng phù hợp".

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga: Một hành động vô cùng nguy hiểm

Bất chấp việc nhiều nước đã yêu cầu Trung Quốc phải tránh có những hành động đơn phương, nước này vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động khoan thăm dò. Tôi cho rằng, đây là một quyết định rất đáng tiếc. Việc Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam là "một hành động vô cùng nguy hiểm".