Du lịch Khánh Hòa lo ''Trung Quốc hóa": Sao lại phát hoảng?

Thứ năm - 02/06/2016 15:43 Đã xem: 526
"Chúng ta đang lúng túng và bị động về quản lý, nên thấy lượng khách lớn thì hoảng, trong khi đáng lẽ phải vui".

Quái chiêu núp bóng của người Trung Quốc

Chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, theo Sở Du lịch Khánh Hòa, lượng du khách Trung Quốc đến Khánh Hòa tăng đột biến với 175.000 lượt, xấp xỉ bằng cả năm 2015 (180.000 lượt) và dự báo còn tiếp tục tăng cao.

Dù thừa nhận lượng khách Trung Quốc tăng “nóng” giúp du lịch Khánh Hòa tăng trưởng khá, nhưng các cơ quan chức năng trên địa bàn bày tỏ lo ngại hiện tượng này cũng phát sinh nhiều vướng mắc, khiến các cơ quan quản lý lúng túng trong xử lý.

Đặc biệt, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa bắt đầu lo ngại sẽ bị “Trung Quốc hóa”, ảnh hưởng đến việc đa dạng thị trường du lịch khách quốc tế.

Trước vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 30/5, ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch Lửa Việt Tours cho biết: "Việc làm này cho thấy, chúng ta đang lúng túng và bị động về quản lý, nên thấy lượng khách lớn thì hoảng, trong khi đáng lẽ phải vui.

Nhưng nếu có quy trình quản lý chặt chẽ các dịch vụ, từ hướng dẫn viên, khách sạn, nhà hàng cho đến các điểm mua sắm thì không có gì đáng lo ngại.

Lượng khách Trung Quốc tăng 100% ở Khánh Hòa, chứ không phải du lịch Khánh Hòa tăng 100% và điều đáng lo là những lỗ hổng về quản lý.

Du lich Khanh Hoa lo ''Trung Quoc hoa

Du khách Trung Quốc đến quá nhiều khiến lượng khách tăng vọt

Chúng ta thấy rõ sự lúng túng, không chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho lượng khách lớn, vì khách Trung Quốc đến Việt Nam lâu nay luôn đứng đầu bảng. Nên nhớ mỗi năm hơn 100 triệu người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài.

Việt Nam là nước gần Trung Quốc nhất mà mỗi năm chỉ đón chưa tới 2 triệu, lại đa phần đi đường bộ thì quá tệ. Du khách Trung Quốc đến Nha Trang cũng nhộn nhịp từ năm ngoái chứ không chỉ đầu năm nay".

Chỉ ra thực trạng hiện nay, theo ông Mỹ, lâu nay hướng dẫn viên (HDV) tiếng Hoa đang thiếu trầm trọng vì rảo cản qui định “HDV quốc tế phải có bằng đại học”, Tổng cục tự làm khó các địa phương mà khách Trung Quốc tăng đột biến thì hoảng là phải.

Vì không hình dung và thiếu tầm nhìn nên bị động khi khách Trung Quốc tăng đột biến. Từ khâu tổ chức, nguồn HDV tiếng Hoa cho đến các điểm mua sắm đều lúng túng và bị cuốn theo ý muốn của các đầu nậu. Đáng lẽ phải dự báo trước và có biện pháp thích nghi.

Cả tỉnh Khánh Hòa chỉ có khoảng 10 người được cấp thẻ hướng dẫn viên tiếng Trung thì làm sao đáp ứng. Sẽ có những đoàn không có HDV, hoặc chỉ là HDV kiểu “Siting Guide” . Đây là lỗ hổng để các doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng và thao túng.

Nguy hiểm hơn, người Trung Quốc còn nhiều quái chiêu như núp bóng tuồn hàng lậu kém chất lượng dán nhãn Việt Nam bán lại cho khách Trung Quốc.

Họ núp bóng các doanh nghiệp Việt Nam, mở nhà hàng và điểm mua sắm chuyên phục vụ khách Trung Quốc với giá ngất ngưỡng. Tiền lời họ bỏ túi còn tiếng xấu vì hàng kém chất lượng, giá trên trời thì người Việt lãnh đủ.

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề trên, TS. Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du Lịch cho rằng, ở đây đã chỉ rõ chức năng quản lý nhà nước của chúng ta quá yếu kém, chứ không phải do khách Trung Quốc.

Họ sang đây tổ chức trọn gói, cấm vào khách sạn, họ điều hành, quản lý toàn bộ, việc đó cần phải được dẹp bỏ, để cho hoạt động du lịch trở nên lành mạnh. Quan trọng nhất "Trung Quốc hóa" chính là mất đi quyền quản lý điều hành của mình để hoạt động du lịch rơi vào tay Trung Quốc.

Khẳng định thêm, ông Lương nói rõ: "Chúng ta phải quản lý ở hai góc độ,một là, không để người nước ngoài thao túng hoạt động kinh doanh; hai là, đảm bảo quyền lợi cho khách, đi về khỏi Nha Trang thấy hài lòng".

Tâm thế người làm chủ

Nhìn nhận ở vấn đề khác, ông Nguyễn Văn Mỹ nhận định: "Nếu biết tổ chức và chất lượng du lịch của chúng ta tốt thì tôi tin chắc lượng khách Trung Quốc qua còn nhiều hơn. Vì đi Việt Nam gần nhất, rẻ nhất về mặt vé máy bay.

Họ không lựa chọn miền Bắc vì có mùa không hợp cho du lịch, hơn nữa, biển miền Trung đẹp nhất. Đà Nẵng kiểm soát chặt chẽ hơn mà dịch vụ lại chưa đa dạng nên họ lựa chọn Khánh Hòa.

Nhưng vấn đề cấp bách hiện nay là phải thay đổi tư duy. Từ việc quản lý chặt chẽ nội bộ (không để xảy ra việc tiếp tay qua mặt nhà nước) cho đến tìm nguồn HDV, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Mình là chủ, phải có tâm thế và chủ động.

Nguồn tin: baodatviet

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây