Động thái mới của Trung Quốc ở Hoàng Sa thách thức Tòa Trọng tài

Thứ tư - 07/09/2016 09:40 Đã xem: 857
Truyền thông Trung Quốc thông báo "trường học cực nam" được khai giảng tại đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam, bị Trung Quốc đánh chiếm sau trận hải chiến vào tháng Giêng năm 1974.

Dẫn lại phóng sự của đài truyền hình Trung Quốc CCTV "trường học xa xôi nhất của Trung Quốc được khai giảng vào ngày 1.9 vừa qua tại đảo Vĩnh Hưng", hãng tin trên mạng Quarzt.com của Mỹ cho biết đây là một động thái mới của Bắc Kinh nhằm thách thức phán quyết của Toà Trọng tài The Hague, phủ nhận các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Bắc Kinh bỏ ra 5,4 triệu USD để xây ngôi trường này, bổ nhiệm 8 giáo viên. Tất cả 21 học sinh là con của các giảng viên và binh sĩ trấn đóng trên đảo - theo RFI.

Quarzt.com nhắc lại địa danh mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng thực sự là đảo Phú Lâm theo tên gọi của Việt Nam và theo phán quyết của Toà Trọng tài, thì Vĩnh Hưng không phải là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

RFI dẫn tường thuật của Quarzt.com cho biết, bài học đầu tiên trong ngày khai giảng tập trung vào địa chính trị: chủ quyền của Trung Quốc tại Nam Hải. Các em học sinh phải lặp lại từng chữ với cô giáo họ Đường: "Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi trên quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) và vùng biển xung quanh".

Trong dư luận Trung Quốc, một số dân mạng cho rằng "Trung Quốc đã hùng mạnh và phô trương sức mạnh", nào là "chúng ta có thể xây trường ở đá Chữ Thập và cho học sinh Philippines đến học".

Trái lại, một số khác chỉ trích hành động lợi dụng trẻ con vào mục tiêu chính trị: "Vì sao có nhu cầu xây trường ở nơi đang có tranh chấp chủ quyền? Chính quyền làm chuyện này để phục vụ ai? Tại sao sử dụng trẻ con như một con tốt trên bàn cờ tướng?".

Việt Nam đã nhiều lần phản đối Trung Quốc có hành vi sai trái, đồng thời khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa.

Nguồn tin: Lao động

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây