Đỗ đại học danh tiếng sau khi rời quân ngũ

Thứ tư - 27/02/2013 19:54 Đã xem: 1137

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Dành thời gian đọc sách sau giờ huấn luyện, thức khuya ôn bài khi tan ca gác, nhiều chiến sĩ đã thi đỗ đại học, là sinh viên giỏi giang và có công việc ổn định sau khi rời quân ngũ.

Rời quân ngũ đã 13 năm, anh Hà Tuấn Anh (Đống Đa, Hà Nội) vẫn không quên được những ngày phục vụ trong quân đội. Thi rớt đại học năm 1998, anh tình nguyện đi bộ đội trong khi nhiều bạn bè tìm mọi cách để trốn nhập ngũ. "Có bạn được bố mẹ bỏ tiền chạy chọt, có bạn đi học tạm một trường trung cấp để không phải tòng quân", Tuấn Anh kể.

Hà Tuấn Anh (ngoài cùng bên phải) nhỏ thó khi tình nguyện nhập ngũ.

Ngày nhập ngũ, đeo balô bước lên xe, Tuấn Anh bị cán bộ đuổi xuống. Dáng nhỏ bé, cân nặng chỉ 48 kg, Tuấn Anh bị cán bộ nhầm tưởng là em trai đi tiễn anh. Anh phải đọc đúng tên tuổi và giải thích rõ là "em tình nguyện đi" để cán bộ tra lại danh sách.

Ba tháng huấn luyện tân binh, phải tập luyện vất vả ở thao trường, thức dậy sẵn sàng chiến đấu giữa đêm khuya khi có báo động, chàng trai Hà thành thấm mệt. Nhưng Tuấn Anh tâm niệm phải cố gắng vượt qua vì tất cả những gì anh nếm trải chưa là gì so với thực tế chiến tranh khốc liệt mà cha anh từng trải qua.

Đến đơn vị với một thùng sách nhưng suốt những tháng đầu Tuấn Anh không thể đụng đến vì bận rộn tập luyện. Vượt qua kỳ huấn luyện tân binh, từ một chàng trai ốm yếu, Tuấn Anh đã tăng hai cân, thấy người khỏe khoắn, dẻo dai. Có bạn trong đơn vị Tuấn Anh tăng được 8 kg sau ba tháng.

"Huấn luyện xong mình được chuyển về trung đội thông tin, Tiểu đoàn bộ binh 5, trung đoàn 692, Sư đoàn 301, Quân khu thủ đô. Tại đây, công việc của mình là dịch các mật mã và thi thoảng ra thao trường rải các đoạn dây liên lạc. Thời gian rảnh nhiều hơn và mình bắt đầu lấy sách ra học", Tuấn Anh kể.

Trần Lê Thanh Tuấn trưởng thành từ môi trường quân đội.

Được một thời gian, Tuấn Anh chuyển sang Sư đoàn 301 làm nhiệm vụ gác kho quân khí và ở đây anh có nhiều thời gian để học bài. Theo quy định, 21h30 chiến sĩ phải tắt đèn đi ngủ, nhưng ai muốn đọc sách, ôn bài có thể ra ngồi dưới bóng điện cao áp của đơn vị để học. Có nhiều hôm, Tuấn Anh mải mê học đến 24h đêm mới đi ngủ.

Thực hiện xong nghĩa vụ quân sự, Tuấn Anh thi đỗ vào ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn với điểm số cao. Anh còn được phường mời về làm công tác Đoàn nhưng phải từ chối vì không sắp xếp được thời gian.

"Ở quân ngũ, mọi người sống tình cảm như anh em một nhà, người lớn chỉ bảo cho người ít tuổi, thủ trưởng cũng luôn tạo điều kiện để các chiến sĩ học tập. Tôi đã trưởng thành từ quân đội, chín chắn, từ tốn và kỷ luật hơn", Tuấn Anh nói. Anh cho hay kiến thức trong quân ngũ anh còn nắm rõ và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi tổ quốc cần. Hiện anh là nhân viên xuất sắc của công ty ở Hà Nội.

Cũng tình nguyện đi bộ đội, Trần Lê Thanh Tuấn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa) trải qua ba tháng huấn luyện tân binh, rồi được lựa chọn đi học Tiểu đội trưởng thông tin. Ra trường, anh được điều về Tiểu đoàn 703 Bộ tham mưu Quân đoàn 1. Làm tốt nhiệm vụ được giao, Thanh Tuấn còn tranh thủ học kiến thức văn hóa, ôn luyện để thi đại học với mong muốn phục vụ lâu dài trong quân đội.

Đúng thời điểm này, Quân đoàn 1 có lớp ôn thi đại học dành cho chiến sĩ, Tuấn đã đăng ký tham gia. Với ước mơ làm sĩ quan chính trị, Tuấn tranh thủ thời gian rảnh, học bất cứ lúc nào có thể. Năm 2006, anh đỗ ĐH Chính trị (Bắc Ninh) với 24 điểm. Với kết quả thi đầu vào cao, Tuấn là một trong năm sinh viên được lựa chọn, gửi sang Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, học để về phục vụ quân đội.

Dương Thành Long đỗ ĐH Ngoại thương và trở thành người quản lý một công ty xây dựng sau khi hoàn thành nghĩa vụ ở Vùng 4 Hải quân.

Với tính kỷ luật, sự kiên trì và quyết tâm thực hiện ước mơ, Thanh Tuấn đã hoàn thành khóa học với kết quả tốt. Anh được thành viên lớp Báo in 26 quý mến gọi là chú bộ đội, là anh cả luôn đưa ra lời khuyên cho các em.

"Tốt nghiệp lớp báo, mình về làm việc tại Trung tâm Phát thanh Truyền hình quân đội. Cho đến bây giờ mình vẫn tự hào vì được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, nơi cho mình nhiều bài học về lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ quê hương. Mình đã học được không chỉ là ý chí vượt qua mọi khó khăn mà còn là kiến thức văn hóa, xã hội, ứng xử... của người lính cụ Hồ", Thanh Tuấn tâm sự.

Không giống Tuấn Anh và Thanh Tuấn là lính bộ binh, anh Dương Thành Long (TP HCM) nguyên là lính Hải quân thuộc Tiểu đoàn 452, Lữ đoàn 957, vùng 4 Hải quân. Có chút hoang mang khi tòng quân, nhưng Long không mất nhiều thời gian để làm quen với cuộc sống của người lính.

Những đêm thức canh biển, dõi đôi mắt hướng về biển Đông... đã giúp Long củng cố thêm lòng yêu nước, yêu biển đảo, quyết tâm bảo vệ quê hương. Chàng trai đã một lần gục ngã trước cổng trường đại học đã lấy lại được nghị lực, cố gắng thực hiện ước mơ.

Vượt qua kỳ thi sát hạch của đơn vị, Long được dự lớp ôn thi đại học do quân đoàn tổ chức. Sau mỗi ngày làm nhiệm vụ, Long lại cầm sách ôn bài. Sự cố gắng của chiến sĩ trẻ được đền đáp khi năm cuối cùng ở quân ngũ, Long thi đỗ cả hai trường đại học, với 25 điểm ĐH Ngoại thương và 30 điểm một trường đại học danh tiếng khác.

Với ước mơ trở thành nhà kinh tế, Long đã chọn ĐH Ngoại thương. "Hiện mình làm quản lý cho một công ty xây dựng, nhiều lúc cũng thấy mệt mỏi, nhưng những ngày tháng ở quân ngũ đã giúp mình có được bản lĩnh không đầu hàng trước số phận và có sự kiên cường để vượt qua khó khăn", Long cho hay.

Hoàng Thùy

Nguồn tin: VnEpress.net

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây