Đắk Nông: Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung liên tục bị xâm hại nghiêm trọng

Thứ tư - 02/07/2014 07:54 Đã xem: 786
Tin từ Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông cho biết: Sau khi có đơn tố cáo của những hộ dân sống tại thôn 2, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long về hành vi khai thác gỗ trái phép tại lâm phần Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Nam Nung quản lý.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp Hạt Kiểm lâm Khu BTTN Nam Nung và Trạm kiểm lâm địa bàn liên xã Quảng Sơn thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Đắk G’long cùng UBND xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long tiến hành kiểm tra tại khoảnh 8, Tiểu khu 1609 thuộc lâm phần quản lý của Khu BTTN Nam Nung.

Tàn phá cả khu bảo tồn 

Sơ bộ ban đầu, các lực lượng chức năng phát hiện tại hiện trường có 70 cây gỗ bị chặt hạ, chủng loại gồm: Kiền Kiền (nhóm 2), Giổi và một số cây gỗ khác. 

Mở rộng kiểm tra hiện trường quanh khu vực khai thác trái phép gỗ này, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện tại lô 2, khoảnh 8, Tiểu khu 1609  do Khu BTTN Nam Nung quản lý thuộc khu vực phải bảo vệ nghiêm ngặt thì phát hiện 113 cây gỗ hàng trăm năm tuổi bị chặt, chủng loại gồm có Giổi, Kiền Kiền, Sơn huyết, Thông Hương… 

   
 

Gỗ Xoan trong Khu BTTN Nam Nung bị khai thác trái phép đã xẻ thành phách bị lực lượng kiểm lâm tỉnh Đắk Nông bắt giữ. 

 

Số lượng gỗ còn lại tại hiện trường khai thác chưa vận chuyển là 32,7 m3 gỗ Kiền Kiền nhóm 2, trong đó có gỗ phẩm chất tốt có thể tận dụng được là 9,73 m3, gỗ bị sam, bọng, téc không thể tận dụng được là 22,97m3.

Theo ông Hà Công Tài, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông: Số lượng gỗ khai thác trái phép lần này là rất lớn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thẩm định khối lượng cụ thể để làm cơ sở xử lý đối với những người có liên quan, đồng thời khẩn trương thuê xe chở 32,7m3 gỗ còn sót lại tại hiện trường về cất giữ chờ xử lý. 

Trong khi vụ phá rừng này đang trong quá trình kiểm tra, xử lý thì qua công tác kiểm tra, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1 thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh phát hiện hai xe càng chở gỗ từ Khu BTTN Nam Nung ra ngoài, đo đếm tại chổ số gỗ hai xe càng này chở là 5,7m3 gỗ Xoan. 

Từ lời khai của các đối tượng chở gỗ trái phép, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra phát hiện tại lô 14, khoảnh 4, Tiểu khu 1628 Khu BTTN Nam Nung một gốc cây gỗ Xoan có đường kính rộng 1,25m bị chặt hạ, tại hiện trường còn sót lại một khúc gỗ dài 3m, đường kính rộng 1,2m đã xẻ thành phách và 10 tấm bìa với khối lượng 3,9m3. 

Chi cục Kiểm lâm tỉnh nhận định đây là các vụ khai thác rừng trái phép với khối lượng lớn tại Khu BTTN Nam Nung thuộc diện phải quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt nên không loại trừ có tình trạng cán bộ, kiểm lâm Khu BTTN Nam Nung tiếp tay cho lâm tặc. 

Vì vậy, Chi cục đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong khẩn trương kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ chuyển qua Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk G’long tiếp tục điều tra, giám định số lượng khối gỗ bị khai thác trái phép, khởi tố vụ án, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hàng loạt cán bộ bị xử lý

Mới đây, Khu BTTN Nam Nung đã xẩy ra vụ phá rừng nghiêm trọng, UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Công Cẩn, Giám đốc Khu BTTN Nam Nung để xử lý trách nhiệm vì để mất rừng. 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cũng đã có quyết định kỷ luật năm cán bộ kiểm lâm của Khu BTTN Nam Nung. 

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 797/QĐ-UBND về việc tạm đình chỉ mọi hoạt động khai thác lâm sản, liên doanh, liên kết sản xuất của năm Công ty TNHH MTV lâm nghiệp bao gồm: Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đức Hòa, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đắk N’Tao, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Đức, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Sơn và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Nam Nung. 

Thời gian tạm đình chỉ bắt đầu từ ngày 1-6 đến hết năm 2014. Đây là các công ty lâm nghiệp có diện tích rừng nằm giáp ranh với Khu BTTN Nam Nung. 

Lý do tạm đình chỉ mọi hoạt động khai thác lâm sản, liên doanh, liên kết sản xuất của năm Công ty lâm nghiệp trên là để phục vụ cho công tác kiểm tra của Ban Chỉ đạo 1079 của Tỉnh ủy về làm rõ trách nhiệm trong việc để mất rừng cũng như có phương án ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép và tổ chức lại mô hình quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả hơn trong thời gian tới tại Khu BTTN Nam Nung và các công ty lâm nghiệp trên.

   
  Hàng chục m3 gỗ Du Sam thuộc nhóm IIa quý hiếm do khai thác trái phép tại Tiểu khu 1618 Khu BTTN Nam Nung bị lực lượng kiểm lâm tỉnh Đắk Nông phát hiện, cất giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Đắk G’long chờ xử lý.  

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm đối với ông Huỳnh Công Cẩn, Giám đốc Khu BTTN Nam Nung, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông Nguyễn Văn Bằng cho biết: Trong khi Hội đồng kỷ luật của tỉnh đang xem xét trách nhiệm đối với ông Huỳnh Công Cẩn thì lực lượng Kiểm lâm phát hiện thêm vụ khai thác 113 cây gỗ Giổi, Kiền Kiền, Sơn huyết, Thông Hương… tại lô 2, khoảnh 8, Tiểu khu 1609  do Khu BTTN Nam Nung quản lý với số lượng gỗ lớn. 

Vì vậy, Hội đồng kỷ luật của tỉnh đề nghị UBND tỉnh kéo dài thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Công Cẩn và chờ kết quả xác minh, kiểm tra vụ phá rừng này của các cơ quan chức năng rồi mới xử lý kỷ luật đối với ông Cẩn.

Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Nâm Nung nằm trên địa các xã Nam Nung, Nâm N’đir, Đức Xuyên của huyện Krông Nô, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long và xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông có diện tích rộng 12.307,8 ha, trong đó có 11.457,5 ha rừng đặc dụng và 850,3 ha rừng phòng hộ.

Đây là Khu BTTN lớn thứ hai ở Đắk Nông, với hệ thống động, thực vật đa dạng, phong phú, trong đó có nhiều loại động vật qúy hiếm có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới; phần lớn diện tích rừng ở đây là rừng nguyên sinh hàng trăm năm tuổi với nhiều chủng loại quý hiếm. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây do sự buông lỏng trong công tác quản lý, bảo vệ (QLBV) rừng của Ban Quản lý Khu BTTN Nam Nung khiến rừng ở đây bị xâm hại nghiêm trọng?.

Hoài Bão-Hải Dương


Nguồn tin: tamnhin.net

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây