Đắk Lắk: Dừng chuyển đất rừng để xây dựng nhà máy thủy điện

Thứ ba - 06/09/2016 22:02 Đã xem: 301
Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo dừng chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn để xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Phôk (tỉnh Đắk Lắk).
dak-lak-dung-chuyen-dat-rung-de-xay-dung-nha-may-thuy-dien

Dự kiến khi xây dựng, dự án thủy điện Đrăng Phôk sẽ chiếm 295,4 ha đất Vườn Quốc gia Yok Đôn. Nguồn: VietnamPlus.vn

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo việc không xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích 63 ha đất lâm nghiệp tại Vườn quốc gia Yok Đôn.

Việc dừng chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng để xây dựng nhà máy thuỷ điện nhằm thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị chuyên đề về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng đã có văn bản số 2169/BTNMT-TCMT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những tác động tiêu cực của việc đầu tư xây dựng thủy điện Đrăng Phôk tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Theo hồ sơ thiết kế, Nhà máy thủy điện Đrăng Phôk xây dựng theo kiểu đập dâng trên sông Sêrêpôk (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) với công suất nhà máy dự kiến 26 MW và tổng vốn đầu tư khoảng 850 tỷ đồng.

Khi xây dựng thủy điện Đrăng Phôk, dự án sẽ chiếm 308,7 ha đất, trong đó có 295,4 ha đất Vườn Quốc gia Yok Đôn và 28,88 ha rừng đặc dụng phải chuyển đổi mục đích sử dụng.

Nhà máy do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới TP. Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư và hiện đang trong giai đoạn lập hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường.