Đắk D’rông bảo tồn và phát triển đàn tính, hát then

Thứ tư - 02/07/2014 13:00 Đã xem: 1734
Xã Đắk D’rông (Chư Jút) có hơn 80% dân số là Tày, Nùng từ các tỉnh phía Bắc vào lập nghiệp. Vài năm trở lại đây, nhiều nét phong tục, tập quán của đồng bào Tày cũng được chú trọng phục hồi, đặc biệt là điệu hát then.

Anh Vượng Trọng Khiêm, Trưởng Ban văn hóa xã Đắk D'rông cho biết: Đối với dân tộc Tày, Nùng, trong những lễ hội, các ngày trọng đại của bà con đều có những làn điệu then, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cho bản làng yên bình, cho lứa đôi hạnh phúc…

Vì vậy, thời gian qua, xã đã vận động khuyến khích cũng như có nhiều biện pháp, hình thức để bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống của dân tộc Tày Nùng. Theo đó, năm 2009 xã đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) đàn tính, hát then, với 9 thành viên tham gia. Dưới sự hướng dẫn và động viên, đến nay CLB đã thu hút hơn 40 thành viên tham gia sinh hoạt.

Chị em Câu lạc bộ Đàn tính, hát then xã Đắk D’rông trong một buổi sinh hoạt

Tham gia câu lạc bộ, các thành viên không chỉ dừng lại ở việc sưu tầm, biên soạn các bài hát quen thuộc mà còn sáng tác, đặt lời cho những làn điệu then, ca ngợi tình yêu lao động, lứa đôi và tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi mảnh đất Tây Nguyên nói chung, Đắk D’rông nói riêng. Vào các ngày lễ, kỷ niệm như: Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; ngày thành lập xã Đắk D’rông; Ngày hội văn hóa các dân tộc…

CLB luôn mang đến cho bà con những làn điệu then sâu lắng, da diết nghĩa tình nhưng giàu bản sắc như “Đắk Nông đón bạn”, “Lời then dâng Bác”, “Từ Tây nguyên em hát”...

Chị Đặng Thị Hạt, Phó Chủ nhiệm CLB đàn tính, hát then cho biết: “Tôi cũng như tất cả người dân nơi đây đều yêu thích giai điệu của cây đàn tính và lời hát then. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa để giai điệu then được lan tỏa và sống mãi cùng với cộng đồng”.

Cùng chung niềm đam mê, cứ đến ngày CLB sinh hoạt, vợ chồng chị Hoàng Thị Giới ở thôn 10 lại chở nhau đến tham gia. Chị Giới vui vẻ nói: “Tôi luôn thấy tự hào và xác định trách nhiệm của mỗi người con của xứ sở đàn tính, hát then. Vì vậy, tôi và chồng luôn động viên nhau cùng nỗ lực gìn giữ phát huy giá trị văn hóa đặc biệt này”.

Chị Nông Thị Hạt luôn truyền lửa đam mê đàn tính, hát then cho con cháu

Để bảo tồn và phát huy thể loại nhạc truyền thống của dân tộc, bên cạnh phát triển CLB, các thành viên còn tích cực chỉ dạy lại cho thế hệ trẻ biết đàn, hát để nhớ về cội nguồn. Cụ thể trong năm 2013, CLB đàn tính hát then đã mở 1 lớp dạy đàn tính, hát then cho 20 em học sinh trên địa bàn xã.

Với các em học sinh tuy chưa hiểu sâu sắc về nghệ thuật đàn tính, hát then của dân tộc nhưng chính sự nhiệt huyết của các thành viên CLB và những người lớn tuổi trên địa bàn đã thắp lên “ngọn lửa” đam mê cho các em.

Tâm sự về điều này, em Bế Thị Tuyết ở thôn 12 vui vẻ nói: “Em rất “mê” làn điệu then cũng như cây đàn tính. Tuy chưa thực sự am hiểu nhưng qua sự chỉ dạy của các cô chú trong CLB, giờ đây em có thể hát được 3 bài hát rồi đó. Em vui lắm, em sẽ hát và biểu diễn cho ba mẹ cùng thưởng thức”.

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây