Đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn: “DN Việt Nam đang dần chiếm lợi thế tại thị trường Nga“

Thứ hai - 22/08/2016 09:51 Đã xem: 510
Hiệp định Thương mại tự do FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) sẽ có hiệu lực vào tháng 10.2016 tạo cú hích lớn cho doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến thương mại vào thị trường tiềm năng này. Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga nhắn gửi doanh nghiệp (DN) cần tận dụng cơ hội này thúc đẩy hàng hóa Việt Nam vào thị trường LB Nga và các nước EAEU, tích cực chủ động hội nhập quốc tế.
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh các DN Việt Nam cần chủ động và quyết tâm cao độ để đạt được thắng lợi tại Hội chợ Hàng Việt Nam tại Matxcova 2016. Ảnh: M.H

 Mua chai nước mắm Việt Nam cũng hiếm

Tại Hội thảo “Phổ biến thời gian hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực” và họp đoàn các doanh nghiệp tham gia Hội chợ “Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátcơva 2016” chiều ngày 17/8, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền VN tại LB Nga, lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP.Hà Nội, lãnh đạo Cty INCENTRA và gần 100 lãnh đạo của hơn 50 DN trên địa bàn TP.Hà Nội đã thảo luận các nội dung liên quan đến tình hình thị trường LB Nga, hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp chuẩn bị tham gia Hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcơva 2016 đạt kết quả cao.    

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Sơn – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga nhấn mạnh: “Xúc tiến thương mại của Việt Nam tại các nước trên thế giới còn yếu do chưa đáp ứng được vấn đề cạnh tranh, một số DN đảm bảo chất lượng nhưng chưa đứng vững trên thị trường thế giới vì chưa có thương hiệu, DN Việt Nam cần phải tích cực chủ động hơn nữa để hội nhập quốc tế. Với thị trường LB Nga, thương mại đang ở mức khiêm tốn nhưng LB Nga vẫn là một trong số các nước Châu Âu có kim ngạch với Việt Nam cao, cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga là cộng đồng mạnh nhất trên thế giới, chính phủ giữa hai nước có quan hệ tốt đẹp. Vào ngày 5.10.2016, Hiệp định FTA giữa Việt Nam với các nước Liên minh kinh tế Á – Âu sẽ có hiệu lực, một số mặt hàng được miễn thuế về 0% hoặc giảm tới 75%, đây là thời cơ vô cùng quý giá để DN Việt Nam xúc tiến thương mại vào thị trường tiềm năng này”.

Tình hình thị trường LB Nga đang khan hiếm hàng hóa do các lệnh cấm vận cũng là một lợi thế mà DN Việt Nam cần tận dụng triệt để. “Trước đây hàng Trung Quốc khá nhiều, giá rẻ nên mức tiêu thụ tốt, nhưng sau một thời gian sử dụng thì chất lượng đi xuống, nên nhiều người dân Nga không còn tin dùng. Hiện nay người Nga đánh giá rất cao hàng Việt Nam nhờ độ bền, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý. Quan hệ hợp tác chiến lược và lãnh đạo Việt Nam - LB Nga rất ủng hộ, tạo điều kiện thúc đẩy thương mại giữa hai nước chính là cơ hội cho DN Việt mạnh dạn đầu tư và sẽ thành công tại thị trường Nga", ông nói.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn nhớ lại thành công của Hội chợ được tổ chức năm 2015: “Hơn 100 trăm tấn hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam được đưa vào Nga để tham gia một Hội chợ quy mô lớn. Riêng các DN chè của Lâm Đồng kể từ hội chợ Mátxcơva tháng 11.2015 đến nay đã xuất khẩu được 350 tấn chè sang LB Nga. Các DN gỗ Bình Dương với sản phẩm đa dạng, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý đã bán được trên 80% số hàng hóa đưa sang hội chợ ngay trong những ngày đầu của hội chợ và cho tới nay đã xuất khẩu nhiều container nội thất đồ gỗ sang Nga. Các DN gỗ tỉnh Bình Dương sau khi thành lập DN tại Nga còn có kế hoạch thành lập xưởng sản xuất trực tiếp tại đây bởi Nga là đất nước có nguồn nguyên liệu gỗ rất lớn và đa dạng. Gần 1/2 DN tham gia hội chợ năm 2015 đã thuê gian hàng tại Trung tâm thương mại Hà Nội – Mátxcơva để phát triển kinh doanh lâu dài tại thị trường Nga”.

Cũng theo Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn, ngoài Hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcơva diễn ra vào tháng 9.2016 và Hội chợ Tuần lễ hàng TPHCM tại Mátxcơva diễn ra vào tháng 10.2016 thì vào tháng 11.2016 sẽ diễn ra chương trình Hội chợ hàng ASEAN tại LB Nga cũng được tổ chức tại Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva, sẽ là cơ hội để DN Việt Nam giao lưu, học hỏi DN các nước trong khu vực ASEAN để cùng phát triển.

​Cơ hội cho các DN Việt 

Ông Nguyễn Bá Toàn – Giám đốc Cty Thương mại Đặc sản Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên Cty tham gia hội chợ tại LB Nga và bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, tạo điều kiện cho công ty có thể hợp tác với những bạn hàng lớn LB Nga, phát triển lâu dài tại thị trường tiềm năng này. Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn khẳng định: “Riêng các mặt hàng đặc sản Việt Nam thì doanh nghiệp yên tâm là bán rất tốt tại thị trường Nga, chỉ cần bán cho cộng đồng người Việt tại Nga đã “mệt” chứ chưa nói đến bán cho khách hàng Nga. Tại Hội chợ 2015, anh em sứ quán ra mua chai nước mắm về dùng mà xếp hàng mãi, lúc đến lượt thì chẳng còn chai nào”.

Ông Chu Xuân Ái - Tổng Giám đốc Cty chè Tôn Vinh - cho biết kể từ hội chợ Mátxcơva tháng 11/2015 đến nay công ty của ông đã xuất khẩu được hơn 150 tấn chè sang LB Nga. Các DN chè của Lâm Đồng cũng đã xuất khẩu được 350 tấn chè sang thị trường này. Đây là bằng chứng rất sinh động chứng minh khả năng tiêu thụ hàng của Việt Nam tại thị trường Nga. Tuy nhiên, ông Chu Xuân Ái cũng cho biết việc thanh toán bằng đồng nội tệ giữa hai nước vẫn chưa được triển khai chính là rào cản trong việc tăng kim ngạch xuất khẩu của DN Việt. Ông hy vọng Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn sẽ làm việc với các bên liên quan để sớm khơi thông phương thức thanh toán bằng tiền đồng và tiền rúp.

​Thay mặt các doanh nghiệp tham gia Hội chợ, bà Hà Thị Vinh – Giám đốc Cty Gốm sứ Quang Vinh gửi đến Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn lời cảm ơn sâu sắc Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã hỗ trợ nhiệt tình cho các DN tham gia hội chợ năm 2015, với số lượng hàng hóa cực kỳ lớn nhưng đảm bảo tất cả đều an toàn, không mất mát, hư hỏng. Bà Vinh cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga phối hợp Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP.Hà Nội triển khai làm phim tư liệu giới thiệu về các nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam để trình chiếu tại Trung tâm thương mại Hà Nội – Mátxcơva sẽ làm tăng giá trị sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao trong mắt bạn hàng Nga.


Nguồn tin: Lao động

 Tags: việt nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây