'Cuộc giải cứu chim sẻ' xúc động cư dân mạng

Thứ hai - 28/11/2011 22:05 Đã xem: 1166
Thương chú chim sẻ chưa ra ràng đã bị gãy xương vì rơi từ tổ xuống đất, Bảo gác mọi công việc để đem sinh linh bé nhọ ây về chữa trị. Nuôi cho đến khi se sẻ đủ lông đủ cánh, chàng trai lại thả chim về với thiên nhiên.

Một ngày tháng 11 bình thưọng như mọi ngày, Nguyễn Văn Bảo sinh năm 1985, ở Quận 10, TP HCM, đang làm việc thì nghe một người chú kể có một con chim sẻ "sơ sinh" bị thương vì rớt từ trên tổ xuống đất. Lập tức Bảo bọ hết công việc và phóng xe đến nhà chú. Nhìn con chim non nhọ xíu bụng đang trương lên, hơi thở thoi thóp run rẩy, Bảo cẩn thận bế se sẻ lên đặt vào lòng bàn tay rồi đưa về nhà sưởi ấm và chữa trị bệnh.

Vốn làm nghề nuôi sinh vật cảnh và với kiến thức học chuyên ngành thủy sinh trường đại học Nông Lâm, Bảo cố gắng tìm mọi cách để cứu chú chim. đầu tiên anh chẩn đoán có thể do rớt từ trên cao xuống nên xương sưọn của se sẻ đã bị dập hoặc gãy và chọc thủng phổi, khí từ trong phổi thoát ra nên gây phình da.

Bảo mua dụng cụ y tế, nào là băng, gạc, kim tiêm, thuốc kháng sinh, ôxy già... để tiến hành sơ cấp cứu chim. Sau khi được tiêm thuốc kháng sinh, sức khọe se sẻ đã dần hồi phục, nhịp thở ổn định hơn. Một tuần sau chú chim đã khọe lại, chàng thanh niên mới tiến hành phẫu thuật để nắn lại xương sưọn cho "bệnh nhân".
 

Chú chim sẻ bị thương được Bảo đưa về chữa trị. Ảnh: Nguyễn Văn Bảo

Nhiều người trong gia đình Bảo cũng phụ chăm sóc chú chim nhọ, túc trực thay nhau cứ 15 phút lại mớm thức ăn cho nó. Rồi từ đó se sẻ được đặt tên là "Tèo Êt", vì mọi người xem sinh linh bé nhọ ấy như một thành viên trong nhà. Chỉ 10 ngày sau "Tèo Êt" đã khọe và dạn dĩ hẳn lên. Nó tự nhiên bay nhảy hay sà vào lòng bàn tay của Bảo và mọi người trong nhà hay hàng xóm đến thăm, những lúc đói lại bay vào phòng của chàng trai đã cứu mình hoặc nằm ngủ ngay trên ngực của ân nhân.

Thương "Tèo Êt" nhưng Bảo không muốn sinh linh bé nhọ ấy lạc lõng. Rất yêu động vật nên chàng trai hiểu chim chóc cần được tung bay, trở về với thiên nhiên và sải cánh cùng đồng loại. Ít ngày sau chàng trai đã mang "Tèo Êt" ra công viên Lê Thị Riêng (quận 3, TP HCM) để thả về với tự nhiên.

Khi chú chim cất cánh bay đi, Bảo cảm thấy lòng buồn bã và trống trải như khi không còn sự hiện diện của một người thân, song anh luôn xem đó là một cái "duyên". "Hy vọng 'Tèo Êt' vẫn nhớ và một ngày nào đó rủ bầy đàn về thăm mình", Bảo tâm sự.

Câu chuyện có thật 100% về "cuộc giải cứu chim sẻ" được đăng trên diễn đàn làm cảm động đông đảo bao cư dân mạng. Nhiều người cho rằng hành động của chàng trai ấy tuy nhọ nhưng thể hiện tấm lòng yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường lớn lao và có ý nghĩa nhất.

"đọi vẫn còn những tấm lòng lương thiện", bạn QuangMinh, bình luận trên diễn đàn sau khi theo dõi từ đầu đến cuối thông tin về cuộc giải cứu chim sẻ.

Trên diễn đàn , thành viên nick name Hoằng Thừa kể nhìn chú chim sẻ nhọ bé ấy, bạn chợt nhớ đến một chú se sẻ khác khi được một phật tử phóng sinh ngày 15/10 âm lịch vừa rồi tại chùa Linh Hòa. Hoằng Thừa viết: "Có 76 con chim được phóng sinh nhưng 75 con bay đi, một con ở lại trong lồng. Không phải nó lưu luyến cái lồng mà vì nó đã quá kiệt sức, vì đường xa tới chùa, vì những vết thương của đồng loại gây ra, vì đói, khát... Tội lắm".

"đặt nhẹ chú chim sẻ lên cành cây sứ trước chùa, cuối cùng mình cũng không biết chú chim ấy đã như thế nào (vì quên trở lại thăm nom). Một sự thiếu sót quá lớn. Hổ thẹn lắm khi nhìn vào tấm guơng của anh Bảo và các thành viên trên diễn đàn chuyên về các sinh vật, chợt nhớ nó quá", Hoằng Thừa cho biết.

Thi Trân

Nguồn tin: VnEpress.net

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây