Chuyển biến từ phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" ở Chư Jút

Thứ sáu - 02/12/2011 14:01 Đã xem: 2733
Sau 3 năm thực hiện phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Chư Jút đã đạt nhiều kết quả quan trọng: Nhiều trường học đã xây dựng được trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, số học sinh giọi và giáo viên giọi tăng, chất lượng giáo dục ở ba cấp học năm sau luôn cao hơn năm trước.

 
Tuy mỗi địa phương, mỗi đơn vị có hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả 43/43 trường học trên địa bàn huyện đều tham gia phong trào ở cả 5 nội dung: Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn; đổi mới phương pháp dạy học; rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh; tổ chức các hoạt động tập thể vui chơi lành mạnh và cho học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc, phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hóa, cách mạng ở địa phương. để phong trào thực sự có hiệu quả, hầu hết các trường trong huyện đã lồng ghép nội dung của phong trào với các cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Hai không", "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học sáng tạo"…; tập trung tuyên truyền thông qua mọi hoạt động của ngành. Từ phong trào này, ở Chư Jút đã xuất hiện nhiều ngôi trường thân thiện, các thầy cô có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm, cách làm hay và sáng tạo.
Giọ học nặn đồ chơi của các cháu trường mẫu giáo buôn U, xã đắk D’rông (Chư Jút). Ảnh:N.T
 
Các đơn vị trường học đã làm tốt công tác kiểm tra thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, đánh giá toàn diện việc thực hiện các nhiệm vụ năm học. ọž hầu hết các trường học đã có nhiều sáng tạo trong việc thực hiện phong trào và có những giải pháp khắc phục khó khăn như: tăng cưọng công tác chuyên môn để nâng cao tay nghề cho giáo viên, giúp đỡ những giáo viên có chuyên môn còn hạn chế. đặc biệt chú trọng dạy môn tiếng Việt cho các trường vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, luyện nói tiếng Việt, tổ chức các tiết học tăng cưọng tiếng Việt cho học sinh không chỉ trong các giọ học chính khóa mà còn tổ chức thông qua các hoạt động giáo dục ngoài giọ lên lớp, các buổi ngoại khóa, các trò chơi dân gian… Bên cạnh đó, để tạo môi trường học tập "xanh, sạch, đẹp", các trường trên địa bàn huyện đã phát động những mô hình trồng, chăm sóc cây với tên gọi "Góc thiên nhiên", "Vưọn tuổi thơ", "Cây xanh em trồng","Vưọn rau của bé"… đã tạo cho các em ý thức, thói quen bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, các trường còn đưa nhiều nội dung sinh hoạt ngoại khóa như rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng ứng xử văn hóa, phòng ngừa bạo lực học đường, kỹ năng tham gia giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội. Tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh… Các trò chơi dân gian, các cuộc thi tìm hiểu về cuộc đọi và sự nghiệp của Bác Hồ, các hoạt động văn nghệ, thể thao… được các trường tổ chức thưọng xuyên, thu hút đông đảo học sinh tham gia.
 
Từ phong trào "trường học thân thiện, học sinh tích cực", các trường học trên địa bàn huyện Chư Jút đã đẩy mạnh việc "dạy học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của học sinh, giúp các em tự tin trong học tập". Cán bộ quản lý đến giáo viên đều được tập huấn về đổi mới phương pháp quản lý, giảng dạy, đổi mới cách đánh giá kết quả học tập của học sinh. Hiện nay toàn huyện có 9 trường đạt chuẩn quốc gia. Hàng năm tọ· lệ học sinh lên lớp thẳng từ 85% trở lên, tọ· lệ tốt nghiệp tiểu học và trung học cơ sở từ 97% trở lên. Toàn huyện có 1.788 em học sinh giọi cấp huyện, 733 em học sinh giọi cấp tỉnh, 5 em đạt học sinh giọi cấp quốc gia. Có 326 giáo viên giọi cấp tỉnh, 1 giáo viên giọi cấp quốc gia, có 502 giáo viên đi học đạt trên chuẩn, 9 cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ thạc sỹ. Hàng tháng các trường đều thao giảng, dự giọ, tổ chức các chuyên đề về giảng dạy và giáo dục học sinh. đến nay toàn ngành giáo dục huyện Chư Jút có 522 đảng viên, chiếm tọ· lệ 30.9% (năm 2001 chỉ có 10.7%).
 
Với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, huyện Chư Jút đã đầu tư xây dựng trường học kiên cố hóa, đồng bộ cơ sở vật chất phục vụ dạy và học; đến nay toàn huyện có 652 phòng học, trong đó 505 phòng học kiên cố (210 phòng nhà tầng), không có tình trạng học ca ba; toàn huyện có 500 máy tính và 20 máy chiếu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập, 7 thư viên đạt chuẩn. Hiện tại cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cho học sinh học tập. Công tác xã hội hóa giáo dục, đa dạng hóa các loại hình trường lớp được toàn ngành tập trung thực hiện. 8/8 xã, thị trấn đã thành lập hội khuyến học; trung tâm học tập cộng đồng, bước đầu hoạt động có hiệu quả.
 
Có thể khẳng định phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" đã tạo chuyển biến tich cực trong các mặt hoạt động của ngành giáo dục đến các hoạt động xã hội. Tuy nhiên, để phát huy những thành quả đạt được và làm tốt trong những năm học tiếp theo, ngành Giáo dục huyện Chư Jút cần nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc "Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục", chú trọng việc huy động các nguồn lực hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy - học cho các trường, đặc biệt là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới để môi trường giáo dục ngày một thân thiện hơn thu hút các em học sinh hơn.
 

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây