Chủ trương loại bỏ linh vật ngoại lai được đề cử sự kiện văn hóa

Thứ sáu - 26/12/2014 15:08 Đã xem: 616
Trong danh sách đề cử 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2014 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có sự góp mặt của chủ trương loại bỏ hiện vật ngoại lai không phù hợp ra khỏi di tích lịch sử.

Sáng 25/12, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức lấy ý kiến bình chọn từ báo giới cho 10 sự kiện tiêu biểu năm 2014 của ngành.

Danh sách 15 sự kiện được đưa ra, nổi bật có: Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản thế giới (ngày 23/6/2014); Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (ngày 27/11/2014); Việt Nam được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn đứng thứ 6 trong số 20 điểm đến tốt nhất thế giới dựa trên độ an toàn và thân thiện của người dân dành cho khách du lịch; Vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh xác lập kỷ lục thế giới ở nội dung 10 m súng ngắn hơi, đoạt HCV Cúp bắn súng thế giới tổ chức tại Mỹ (tháng 3/2014)...

su-tu-ngoai-lai1-7918-1419495980.jpg

Trong danh sách 15 sự kiện được đề cử Sự kiện văn hóa thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2014 của Bộ Văn hóa có sự kiện về sự hưởng ứng mạnh mẽ của xã hội và dư luận với công văn 2662 về ngăn chặn, loại bỏ linh vật ngoại lai khỏi di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng. Ảnh: Quý Đoàn.

Sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận xã hội với công văn 2662 (ngày 8/8) của Bộ Văn hóa về ngăn chặn và loại bỏ hiện vật ngoại lai không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam ra khỏi các di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng..., cũng có tên trong danh sách đề cử.

Trưởng ban tổ chức bình chọn 10 sự kiện, ông Trần Đăng Khoa cho biết, chủ trương này của Bộ Văn hóa đã tạo được làn sóng hưởng ứng tích cực, mạnh mẽ từ xã hội, ban ngành, đoàn thể. "Nhiều địa phương đã chủ trương thanh tra, xử lý, di dời... các hiện vật không phù hợp. Hoạt động sản xuất, mua bán, cung tiến và sử dụng đã được người dân ý thức rõ ràng, nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, ngăn chặn sự xâm lấn của các biểu tượng, hiện vật không phù hợp. Các làng đá chế tác sư tử, tỳ hưu, đèn đá... dáng dấp ngoại lai lớn trên cả nước như Ninh Vân (Ninh Bình), Non Nước (Đà Nẵng) đã chuyển hướng sang sản xuất, kinh doanh mặt hàng thuần Việt", ông Khoa nói. 

Ông Khoa cho biết, Ban tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa thể thao và du lịch đã nhận được khá nhiều đề xuất từ các Cục, ban, ngành, đơn vị chức năng. Sau khi xem xét cẩn thận, dựa trên tiêu chí: sự kiện độc lập; diễn ra trong năm (từ 1/1 đến 31/12); mang ý nghĩa giá trị và tầm vóc quốc gia, có tác động mạnh mẽ với sự phát triển của đất nước, đời sống xã hội, ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch, ban tổ chức bước đầu chọn ra 15 sự kiện để lấy ý kiến báo giới. Dự kiến đến hết tháng 12/2014, danh sách chính thức 10 sự kiện tiêu biểu sẽ được công bố. 

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa thể thao và du lịch tiêu biểu là hoạt động thường niên của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nhằm đánh giá, tôn vinh các sự kiện, qua đó tuyền tuyền, quảng bá hoạt động và thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Danh sách sự kiện được đề cử 10 sự kiện Văn hóa - Thể thao - Du lịch tiêu biểu năm 2014

1. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết 33-NQ/TW) về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. 

2. Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản thế giới.

3. Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNECO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

4. Liên hoan tuyên truyền lưu động "Biên giới và biển đảo Việt Nam" với hơn 2.000 tuyên truyền viên, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. 

5. Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 3 (năm 2014) với 130 bộ phim được tuyển chọn từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu hút hơn 30.000 lượt khán giả. 

6. Năm Việt Nam tại Pháp lần đầu tiên được tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt với gần 80 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp. 

7. Sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận và xã hội đối với chủ trương của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong việc khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp tại các di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng... trong cả nước. 

8. Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề "Yêu thương và chia sẻ". 

9. Sự kiện "Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc" năm 2014 tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, với nhiều hoạt động hướng về biển đảo, khẳng định chủ quyền thiêng liên bất khả xâm phạm trên từng tấc đất quê hương. 

10. Tổng thu từ du lịch năm 2014 đạt 230 nghìn tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2013), cao nhất từ trước tới nay trong hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn (lượng khách du lịch giảm). 

11. Việt Nam được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn đứng thứ 6 trong số 20 điểm đến tốt nhất thế giới dựa trên độ an toàn và thân thiện của người dân dành cho khách du lịch. 

12. Tổ chức World travel awads công nhận khu nghỉ dưỡng Intercontinental Danang sun peninsula là "Khu nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu thế giới".

13. Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ 7 năm 2014 đã tổ chức thành công với sự tham gia của 65 tỉnh thành, ngành. Có 57 kỷ lục quốc gia và 158 kỷ lục đại hội được phá vỡ. 

14. Thể thao Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 2 - Asian Paragames II tại Incheon (Hàn Quốc), tháng 10/2014. Đoàn Việt Nam xếp thứ 10/43 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. 

15. Vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh xác lập kỷ lục thế giới ở nội dung 10 m súng ngắn hơi với 202,8 điểm, đoạt HCV tại Cúp bắn súng thế giới tổ chức tại Mỹ, tháng 3/2014.


Nguồn tin: VnEpress.net

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây