Campuchia quyết không tham gia tuyên bố chung ASEAN về vụ kiện Biển Đông

Thứ ba - 12/07/2016 15:32 Đã xem: 346
Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen khẳng định sẽ không có chuyện Campuchia tham gia vào bất kỳ tuyên bố chung nào của ASEAN liên quan đến vụ kiện Biển Đông, cho rằng vụ kiện mang động cơ chính trị.
Tuyên bố trên của ông Hun Sen đưa ra trước thềm phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về các tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông, theo lịch là vào ngày mai 12.7.
Báo Khmer Times ngày 10.7 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Campuchia cho rằng Thủ tướng nước này, ông Hun Sen đã thể hiện rõ quan điểm của Campuchia trước đó rồi và không muốn liên quan đến vụ kiện kể trên, cho rằng vụ này là Philippines kiện Trung Quốc nên không liên quan đến ASEAN. Ông Hun Sen cũng cho rằng vụ kiện mang động cơ chính trị và một số nước quyền lực đã vận động ASEAN ủng hộ phán quyết của PCA.
 
 
 
Campuchia quyết không tham gia tuyên bố chung ASEAN về vụ kiện Biển Đông - ảnh 1
Tàu đổ bộ USS Ashland của Mỹ tuần tra Biển Đông ngày 26.2 - ẢNH: HẢI QUÂN MỸ
Tuyên bố có đoạn: "Tuy nhiên, trong tư cách là bạn của cả 2 bên trong vụ kiện và với mong muốn duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông, Campuchia kêu gọi Philippines và Trung Quốc tiếp tục giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình".
Báo Khmer Times cũng viết rằng cả Campuchia và Lào đều bị tố cáo là ngả về phía Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông và đã phá vỡ tuyên bố chung của ASEAN trong cuộc họp hồi tháng 6 vừa qua giữa ASEAN - Trung Quốc. Cũng theo báo này, Campuchia cũng bị tố cáo là đứng sau một thất bại khác nhằm đưa ra một tuyên bố chung đề cập đến Biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Campuchia hồi năm 2012.

Kiều Oanh

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây