Cá nhân mắc bệnh hiểm nghèo được giảm thuế TNCN

Thứ tư - 24/06/2015 08:44 Đã xem: 722
Theo thông báo của Bộ Tài chính về xác định cá nhân mắc bệnh hiểm nghèo được xét giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN), danh mục bệnh hiểm nghèo để cơ quan Thuế làm cơ sở xem xét giảm thuế gồm 42 bệnh.

Bộ Tài chính nêu rõ, người nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế TNCN tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.

Danh mục bệnh hiểm nghèo làm cơ sở xét giảm thuế TNCN gồm 42 bệnh: Ung thư, nhồi máu cơ tim lần đầu, phẫu thuật động mạch vành, phẫu thuật thay van tim, phẫu thuật động mạch chủ, đột quỵ, hôn mê, bệnh xơ cứng rải rác, bệnh xơ cứng cột bên teo cơ, bệnh parkinson, viêm màng não do vi khuẩn, viêm não nặng, u não lành tính, loạn dưỡng cơ, bại hành tuỷ tiến triển, teo cơ tiến triển, viêm đa khớp dạng thấp nặng, hoại thư do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết, thiếu máu bất sản, liệt hai chi, mù hai mắt, mất hai chi, mất thính lực, mất khả năng phát âm, thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, suy thận, bệnh nang tuỷ thận, viêm tuỵ mãn tính tái phát, suy gan, bệnh lupus ban đỏ, ghép cơ quan (ghép tim, gan, thận), bệnh lao phổi tiến triển, bỏng nặng, bệnh cơ tim, bệnh alzheimer hay sa sút trí tuệ, tăng áp lực động mạch phổi, bệnh rối loạn dẫn truyền thần kinh vận động, chấn thương sọ não nặng, bệnh chân voi, nhiễm HIV do nghề nghiệp, ghép tuỷ và bại liệt.

Danh mục trên được áp dụng từ năm 2014 đến khi Bộ Y tế có văn bản chính thức quy định, hướng dẫn về Danh mục bệnh hiểm nghèo thì việc xét giảm thuế TNCN đối với cá nhân mắc bệnh hiểm nghèo thực hiện theo Danh mục bệnh hiểm nghèo do Bộ Y tế quy định.

Nguồn Chinhphu.vn