Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trần tình vụ kinh phí 34.000 tỷ đồng

Thứ ba - 22/04/2014 20:15 Đã xem: 732
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã trả lời trong Chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” trên VTV1, Cổng thông tin điện tử Chính phủ, TTXVN và một số cơ quan truyền thông khác về con số 34.000 tỷ đồng được cho là kinh phí của Chương trình đổi mới sách giáo khoa.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết “Nếu cần phải có 34.000 tỷ đồng để biên soạn chương trình sách giáo khoa mới thì tôi cũng không đồng tình, cũng thấy rất lãng phí và phải suy nghĩ. Tuy nhiên, cần phải nói rõ con số 34.000 tỷ đồng đó không có trong Tờ trình và hồ sơ liên quan mà Chính phủ trình sang Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong lần trình này, Chính phủ chỉ trình với Quốc hội để bàn và ra Nghị quyết về chủ trương đổi mới Chương trình-sách giáo khoa. Tương tự như năm 2000, Chính phủ đã xin và Quốc hội đã ra Nghị quyết. Kết cấu Nghị quyết gồm ba mục: mục tiêu đổi mới, tiến độ đổi mới chương trình sách giáo khoa, mục tiêu thực hiện.”

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh: “Đây là hồ sơ mà chúng tôi đã gửi sang Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó không có con số nào liên quan đến 34.000 tỷ đồng.”

Giải thích vì sao lại có con số 34.000 tỷ đồng gây ồn ào dư luận những ngày qua, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “Con số 34.000 tỷ đồng là tổng hợp từ kết quả nghiên cứu của nhóm các chuyên gia khác nhau. Trong số 34.000 tỷ đồng đó thì các chuyên gia đề xuất không chỉ dành cho biên soạn chương trình-sách giáo khoa mà còn bao gồm cả việc đào tạo lại đội ngũ giáo viên hiện nay; cấu trúc lại hệ thống đào tạo sư phạm nước ta; trang bị lại trang thiết bị, dụng cụ dạy và học cùng nhiều chương trình khác. Riêng nội dung về biên soạn chương trình-sách giao khoa trong 34.000 tỷ đồng thì nhóm chuyên gia chỉ đề xuất trên 100 tỷ đồng.”

(Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)

Phân trần về việc chính đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhắc tới số kinh phí này trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như trong các phiên họp báo, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ: “Đây là một sơ suất đáng tiếc gây nên sự hiểu lầm.”

Trong thời gian Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên báo cáo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đang đi công tác nước ngoài trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước ASEAN, do vậy không thể trực tiếp báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thừa nhận: “Do những trục trặc về thông tin nên đã gây ra sự hiểu lầm. Trách nhiệm này thuộc về Bộ Giáo dục và Đào tạo và chúng tôi xin nhận trách nhiệm đó.”

Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định trong hồ sơ trình sang Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có con số 34.000 tỷ đồng và việc trình lần này mới chỉ là công tác bước đầu xin chủ trương và sau đó sẽ triển khai nhiều hội nghị khác liên quan.

Trả lời về Quy trình xây dựng một đề án và các công việc tiếp theo để thực hiện đổi mới chương trình-sách giáo khoa, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cam kết: “Tất cả những công việc tiếp theo sẽ được triển khai theo một quy trình rất chặt chẽ. Sau khi Quốc hội thảo luận và đề ra Nghị quyết, Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành các đề án, Nghị quyết kế hoạch triển khai công việc. Bộ Giáo dục và Đào tạo theo phân công sẽ xây dựng các đề án và kế hoạch đó. Cụ thể, Bộ sẽ xây dựng đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa cùng các đề án khác có liên quan; trong đó sẽ nêu tất cả các công việc, các định mức, chi tiêu, số tiền và các nguồn lực khác cần phải có.”

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh tất cả các dự án đó sẽ được công bố rộng rãi để tranh thủ ý kiến của công luận, của các chuyên gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành; báo cáo xin ý kiến của Hội đồng Quốc gia giáo dục và phát triển nguồn nhân lực và cả Ủy ban Quốc gia đổi mới cơ bản toàn diện giáo dục sắp được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét và ký ban hành theo thẩm quyền hoặc báo cáo với Quốc hội nếu công việc vượt quyền của Thủ tướng Chính phủ./.

Nguồn tin: vietnamplus

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây