Bộ trưởng Đinh La Thăng “bác” phạt xe không chính chủ

Thứ tư - 13/03/2013 09:00 Đã xem: 1049

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ
Chiều 11-3, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết đã rút bỏ quy định xử phạt xe không chính chủ ra khỏi dự thảo nghị định xử phạt vi phạm giao thông dự kiến ban hành vào ngày 1-7.
Chiều 11-3, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã chủ trì buổi lấy ý kiến đóng góp về dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ, đường sắt.
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng "bác" đề xuất quy định phạt "xe không chính chủ"
 
Phát biểu tại buổi lấy ý kiến, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, mặc dù quy định xử phạt lỗi không sang tên đổi chủ phương tiện có trong Luật Giao thông đường bộ nhưng mức xử phạt cao, quá trình triển khai xử phạt theo Nghị định 71/2012 gặp rất nhiều khó khăn, phản ứng của dư luận. Chính vì thế, trước mắt sẽ rút bỏ nội dung này ra khỏi nội dung dự thảo nghị định xử phạt mới (thay thế Nghị định 34/2010 và Nghị định 71/2012).
 
Ông Thăng cho biết mặc dù việc xác minh xe không sang tên đổi chủ thuộc thẩm quyền của cảnh sát giao thông nhưng người sử dụng phương tiện không liên quan đến quy trình đó. Hiện nay, quy trình xác minh việc này chưa rõ ràng nên dễ dẫn tới tình trạng người tham gia giao thông bị xử phạt vi phạm một hành vi nhưng kéo theo việc phải xác minh có đúng là đã chuyển chủ hay chưa chuyển chủ.
 
“Người dân vi phạm lỗi vượt đèn đỏ và muốn nộp phạt ngay để lấy xe đi mà người thực thi công vụ chưa chứng minh được phương tiện đã chuyển chủ hay chưa chuyển chủ và tiếp tục giữ lại là gây phiền hà cho người dân rồi” – Bộ trưởng Thăng dẫn chứng. Ông khẳng định khi nào có các biện pháp xác minh nguồn gốc xe tốt hơn thì sẽ bổ sung quy định vào nghị định.
 
Trong khi đó, ông Trần Sơn Hà - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (Bộ Công an)  - cho biết, chỉ khi thực hiện Nghị định 71 với mức xử phạt tăng cao thì người dân mới phản ứng, còn trước đây không có vấn đề gì. Ông Hà cho rằng nhất thiết việc xử phạt phải tiếp tục được đưa vào nghị định xử phạt mới để tránh tình trạng Luật Giao thông đường bộ quy định nhưng lại không có quy định xử phạt.
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng việc rút quy định xử phạt lỗi không sang tên đổi chủ phương tiện đã được cân nhắc kỹ lưỡng từ ý kiến đóng góp của nhân dân. Nếu các bộ, ngành không thống nhất được về nội dung này sẽ phải xin ý kiến Chính phủ và Chính phủ biểu quyết mới ban hành nghị định.
 
Như vậy, việc xử phạt đối với lỗi không sang tên đổi chủ phương tiện sẽ được thực hiện trong thời gian hơn 2 tháng theo tinh thần Thông tư 11/2013 (có hiệu lực từ ngày 15-4). Theo đó, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ không được dừng xe đang lưu thông trên đường để kiểm soát, xử lý hành vi không sang tên đổi chủ theo quy định.
 
Việc xem xét xử phạt đối với hành vi này chỉ được thực hiện thông qua công tác đăng ký, cấp biển số; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (xử phạt qua hình ảnh - PV); các trường hợp phương tiện vi phạm bị tạm giữ theo quy định.
 
Ngoài ra qua điều tra các vụ án hình sự, nếu phát hiện người mua, bán xe không làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe theo quy định tại thông tư của Bộ Công an về đăng ký xe của Bộ Công an thì phải xác minh, xác định rõ hành vi vi phạm “mua, bán xe không sang tên”.
 
Tuy nhiên, Thông tư 11 sẽ chỉ có hiệu lực trong thời gian hơn 2 tháng và sẽ hết hiệu lực từ ngày 30-6, khi Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực (ngày 1-7). Và việc có tiếp tục xử phạt lỗi không sang tên đổi chủ hay không sẽ phải chờ Chính phủ quyết.
 
 
T.Kha

Ý kiến bạn đọc


  • MINH TRÍ
    0Thích  disagree0
    11/03/2013 21:16

    RẤT ĐÚNG KHI RÚT BỎ QUY ĐỊNH XỬ PHẠT XE KHÔNG CHÍNH CHỦ. Khi áp dụng thực tế, một số quy định trong NĐ 71 khiến cả lực lượng thi hành nhiệm vụ và người điều khiển đều băn khoăn về tính khả thi, trong đó có quy định: người điều khiển ô tô không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định sẽ bị phạt 08 triệu đồng và đối với xe gắn máy sẽ bị xử phạt 01 triệu đồng. Quy định này triển khai áp dụng không phù hợp nên đã dừng lại. Chiều 11-3, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã chủ trì buổi lấy ý kiến đóng góp về dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ, đường sắt và thống nhất rút bỏ quy định xử phạt xe không chính chủ. Đây là việc làm rất đúng, hợp lòng dân. Vì theo quy định đã dự thảo như trước đây, người điều khiển phương tiện phải có giấy tờ, cà vẹt xe phải đứng tên của mình là không phù hợp. Thực tế hiện nay có nhiều doanh nghiệp hoặc cá nhân mua xe ô tô rồi làm dịch vụ cho thuê, do đó phải hợp đồng với các tài xế để điều khiển phương tiện hoặc đối với các hộ gia đình vì điều kiện hoàn cảnh khó khăn chỉ mua sắm 01 phương tiện xe gắn máy để phục vụ sinh hoạt việc đi lại cho gia đình, như vậy quyền sở hữu chiếc xe gắn máy chỉ đứng tên một người, nếu người kia không được đứng tên khi sử dụng phương tiện để đi lại là vi phạm luật giao thông và bị phạt đây là điều bất hợp lý . Vấn đề quan trọng nhất là người điều khiển phương tiện lưu thông phải có giấy phép lái xe phù hợp với từng loại xe để đảm bảo an toàn giao thông. Không nên quy định xử phạt xe không chính chủ, bởi vì hành vi vi phạm này thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật về phí và lệ phí, nếu phát hiện chủ phương tiện đã chuyển nhượng tài sản cho người khác trong thời gian nhất định theo quy định của pháp luật, mà không làm thủ tục sang tên đổi chủ, thì đây chức năng thuộc ngành thuế, có trách nhiệm truy thu xử phạt theo pháp luật phí và lệ phí. MINH TR͍

 

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây