Bộ Tài chính: Giá xăng nếu giảm cũng không đáng kể

Thứ bảy - 10/12/2011 18:00 Đã xem: 1321
(Tamnhin.net) - Tính bình quân 30 ngày (từ 27/10 - 25/11) theo cách tính của Bộ Tài chính, giá xăng cơ sở thấp hơn giá bán hiện hành 288 đồng/lít.
 

 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai (ảnh: Bích Diệp)
Chiều ngày (1/12), tại phiên họp báo Chính phủ thưọng kỳ tháng 11, trả lời câu họi của DVT.vn vì sao giá xăng, dầu nhập khẩu giảm nhưng giá trong nước vẫn được yêu cầu giữ mức ổn định, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã đưa ra một số lý giải.

Bà cho biết, tính bình quân 30 ngày (từ 27/10 - 25/11) theo cách tính của Bộ Tài chính, giá xăng cơ sở thấp hơn giá bán hiện hành 288 đồng/lít.
Trong khi đó, giá cơ sở của các mặt hàng dầu diesel, dầu họa, mazut vẫn cao hơn giá bán hiện hành 1.204 - 1.334 đồng/kg.

Như vậy, theo tính toán của liên Bộ Tài chính - Công thương, với mức chênh lệch 288 đồng/lít, giá xăng có giảm thì cũng rất ít. Do vậy, liên Bộ sau khi họp bàn đã yêu cầu giữ ổn định giá bán.

Liên Bộ cũng quyết định tăng mức trích quỹ để có nguồn ổn định giá các mặt hàng dầu, bởi số dư tại Quỹ bình ổn xăng dầu được bà Mai cho biết là không nhiều. Tuy nhiên, theo thông tin do Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương đình Huệ cung cấp tại phiên đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội mới đây, tính đến cuối năm 2011 quỹ bình ổn xăng dầu dư 2.500 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho biết, bốn doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đã có mức lãi hơn 100 tỉ đồng tính từ năm 2009 đến nay.

Ngày 28/11, Cục trưởng Cục quản lý giá - Bộ Tài chính Nguyễn Tiến Thọa đã cho phép các doanh nghiệp được bù 1.000 đồng/lít dầu diesel, 900 đồng/lít dầu họa, 950 đồng/kg mazut.

đồng thời, mức trích quỹ bình ổn giá với mặt hàng xăng thêm 250 đồng/lít, từ 300 đồng/lít lên 550 đồng/lít. Giữ ổn định mức trích quỹ bình ổn giá với các mặt hàng dầu (diesel, dầu họa, mazut) là 300 đồng/lít.

Các mức trích ở Quỹ bình ổn với mặt hàng xăng 92:

Nguồn: Bộ Tài chính


Ý kiến của bạn

CẦN đáº¨Y MẠNH CÔNG TÁC QUẢN LÝ TÀI CHÍNH đọI VỊI CÁC đÆ N VỊ KINH DOANH Xđ‚NG DẦU
CẦN đáº¨Y MẠNH CÔNG TÁC QUẢN LÝ TÀI CHÍNH đọI VỊI CÁC đÆ N VỊ KINH DOANH Xđ‚NG DẦU Người tiêu dùng lúc nào cũng bị thiệt thòi cũng không biết kêu ai ,giá xăng dầu đối các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lúc nào muốn tăng ,khi đã tăng rồi không bao giọ muốn giảm ,mặc dù có thời điểm giá dầu thô thế giới liên tục giảm.Vấn đề ở đây là trách nhiệm của các cơ quan cấp bộ xem xét điều chỉnh giá kịp thời hay không, để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.Trong thời gian qua đơn vị Petrolimex kinh doanh xăng dầu hàng năm ,riêng khâu tài chính không có cơ quan như kiểm toán ,thanh tra nhà nước xác định tài chính của đơn vị hàng năm kinh doanh lãi lỗ như thế nào ? đơn vị tự công bố lãi lỗ thế nào cũng được, khi đề nghị nhà nước tăng giá thi bảo là lỗ , khi xây dựng phương án cổ phần hóa thì bảo là lãi , cho nên người ta nói Petrolimex đang làm xiếc là đúng. để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng đề nghi cơ quan kiểm toán nhà nước hàng năm kiểm tra tài chính đối với các doanh nghiệp xăng dầu như Petrolimex vv…báo cáo kết quả kiểm toán tại kỳ họp của quốc hội ,để các đại biểu xem xét cần thiết chất vấn .đối với Bộ tài chính và Bộ công thương xem xét điều chỉnh kịp thời giá xăng dầu , khi thời điểm giá dầu thô của thế giới tăng hoặc giảm cho phù hợp MINH TRÍ
MINH TRI

 

Nguồn tin: Theo Tamnhin.net

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây