Biển Đông: Từ chối tòa án quốc tế, Trung Quốc vẫn nói mình tôn trọng luật

Thứ sáu - 30/08/2013 17:56 Đã xem: 1282
Vụ trưởng Vụ Tư pháp Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Trung Quốc từ chối các yêu cầu từ tòa án quốc tế và đó là việc làm đúng luật.

 

 Vụ trưởng Vụ Tư pháp Hoàng Huệ Khang.

Vụ trưởng Vụ Tư pháp Hoàng Huệ Khang.

Liên quan đến việc Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về vấn đề Biển Đông, ông Hoàng Huệ Khang cáo buộc Philippines cố tình gây hiểu lầm giữa vấn đề “chủ quyền lãnh thổ” và “Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển”. Ông này nhấn mạnh vấn đề chủ quyền lãnh thổ không thuộc phạm vi giải quyết của công ước.

Hiểu một cách rõ ràng hơn thì Trung Quốc cho rằng việc Philippines kiện là vô lý bởi những tranh chấp giữa hai nước là tranh chấp lãnh thổ, không phải tranh chấp về biển nên họ không đáp ứng yêu cầu ra tòa.

Hoàng Huệ Khang còn khẳng định, gốc rễ của tranh chấp giữa hai nước là tranh chấp lãnh thổ ở các đảo trên Biển Đông, chứ không phải tranh chấp về biển.

Ông này còn bổ sung một thông tin cho biết vào năm 2006, Trung Quốc đã nộp một bản chú thích mà họ cho rằng hợp pháp và có hiệu lực lên Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh về việc họ từ chối tất cả các phương án giải quyết mâu thuẫn “cực đoan và cưỡng chế” trong đó có việc ra tòa án quốc tế trước những vấn đề liên quan đến giới tuyến trên biển.

Rõ ràng Trung Quốc đã có sự chuẩn bị sẵn trước những hành động lấn lướt của mình trên Biển Đông. Một mặt, nước này quy tất cả các tranh chấp thành tranh chấp lãnh thổ, một vấn đề mà khó có tổ chức quốc tế trung gian nào có thể đứng ra giải quyết.

Mặt khác, Trung Quốc cũng mâu thuẫn với chính mình khi lại đưa ra lí do biện hộ rằng Trung Quốc đã “từ chối từ trước” những yêu cầu về tranh chấp giới tuyến trên biển. Nếu như những lí lẽ về việc tranh chấp lãnh thổ là hợp lý, thì rõ ràng Trung Quốc đã không phải “thòng” thêm yếu tố bổ sung kia khi lấy đó làm lí do không đáp lại yêu cầu từ tòa án.

Với sức mạnh quân sự và kinh tế vượt trội so với các nước Đông Nam Á, Trung Quốc liên tục có các hành động gây hấn và bành trướng, đồng thời tuyên bố chỉ sẵn sàng ngồi “đàm phán song phương” để tận dụng lợi thế của mình gây sức ép với các nước lân cận.

Nguồn tin: soha

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây