Bầu cử Hồng Kông - mối lo tiềm tàng của Trung Quốc

Thứ tư - 07/09/2016 09:16 Đã xem: 563
Hôm 4-9, cuộc bỏ phiếu bầu thành viên Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã thu hút được lượng cử tri kỷ lục.

Bầu cử diễn ra trong bối cảnh thế hệ ứng viên và cử tri trẻ tìm cách thúc đẩy Hồng Kông hành xử độc lập, dẫn đến căng thẳng với chính quyền Trung Quốc.

Lượng cử tri kỷ lục khiến nhiều điểm bỏ phiếu tắc nghẽn. Một số cử tri phải chờ hàng giờ để được bỏ phiếu. “Hồng Kông đang hỗn loạn. Tôi muốn làm điều gì đó để cải thiện tình hình, giúp đỡ thế hệ sau và cả bản thân tôi” – Maicy Leung, 28 tuổi, cho biết trong lúc xếp hàng bỏ phiếu.

Anh trao trả Hồng Kông lại cho Trung Quốc vào năm 1997 theo thoả thuận “một quốc gia, hai chế độ” hứa hẹn duy trì quyền tự do và luật pháp riêng cho trung tâm tài chính thế giới trong vòng ít nhất 50 năm, nhưng trao quyền kiểm soát cuối cùng cho Bắc Kinh.

 

 Nhiều cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Nhiều cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Ủy ban Các vấn đề Bầu cử Hồng Kông cho biết 2,2 triệu cử tri - chiếm 58% trong số 3,8 triệu cử tri đủ tư cách - đã đi bỏ phiếu, tăng 5% so với năm 2012 và là con số kỷ lục trong các cuộc bầu cử lập pháp kể từ 1997.

Tỉ lệ gia tăng nói trên cũng phản ánh được sự bất mãn gia tăng của cử trivà sức hút của các ứng viên, trong đó có cả những người thuộc các nhóm cấp tiến mới lập. .

Nổi bật là một nhóm khoảng 20 người ủng hộ dân chủ đang thúc đẩy một chương trình nghị sự phản đối Trung Quốc và hứa hẹn trở thành một thế lực mới trong cơ quan lập pháp.

Kết quả sơ bộ cho thấy một số ứng viên ủng hộ dân chủ có thể giành chiến thắng. Kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố vào cuối ngày 5-9.

Ngoài ra, ít nhất 3 nhà hoạt động trẻ với đường lối rời xa Bắc Kinh đã giành ghế, theo kết quả kiểu 90% số phiếu bầu. Trong số này có Nathan Law, 23 tuổi, thủ lĩnh phong trào "Cách mạng Dù" và đồng sáng lập đảng Demosisto. Joshua Wong cũng góp phần thành lập Demosisto nhưng chưa đủ tuổi ra ứng cử.

Hai ứng cử viên khác của Demosisto cũng thắng cử.

 Nathan Law mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters

Nathan Law mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters

“Tình hình chính trị đã diễn biến phức tạp hơn. Điều này cho thấy người Hồng Kông ngày càng muốn thoát khỏi sự kiểm soát của Trung Quốc” – ông Wong Yuk-man, người đứng đầu nhóm ủng hộ dân chủ Civic Passion khẳng định.

Phe đối lập của Hồng Kông đang kiểm soát 27/70 ghế tại cơ quan lập pháp. Nhiều người cho rằng cuộc biểu tình “Cách mạng dù” do sinh viên dẫn đầu vào năm 2014 là một bước ngoặt của tình hình chính trị ở Hồng Kông.

Kể từ đó, nhiều thanh niên bất mãn đã công khai chỉ trích những gì mà họ xem là hành động can thiệp của Trung Quốc nhằm kiềm chế bất đồng chính kiến ​​và tự do dân sự. Điều này dẫn đến sự cực đoan hóa trong chính trị, từ đó dẫn đến một số cuộc biểu tình bạo lực và bạo động.

 Cuộc bầu cử hôm 4-9 thu hút lượng cử tri kỷ lục. Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử hôm 4-9 thu hút lượng cử tri kỷ lục. Ảnh: Reuters

 

Cao Lực (Theo Reuters)

Nguồn tin: NLĐ Online

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây