Ban Nội chính Trung ương đề nghị xử lý vụ thu hồi đất số 10 Lý Nam Đế

Thứ sáu - 06/09/2013 19:39 Đã xem: 1092
Việc thu hồi 48 m2 đất vi phạm tại số 10 Lý Nam Đế theo Quyết định của Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng từ năm 2000 vẫn “chìm sâu trong im lặng”, có nguy cơ bị “chìm xuồng” và “mất hút”, nếu không được các cơ quan bảo vệ pháp luật Trung ương vào cuộc.
Có lẽ đây là một “siêu điển hình” trong giải quyết đơn tố cáo. Quyết định thu hồi đất suốt từ năm 2000 cho đến nay vẫn chỉ được thi hành “trên giấy”, không những không bị thu hồi mà bị chuyển nhượng trái phép một cách ngang nhiên, công khai, các cơ quan chức năng biết cũng “im lặng”.

Bà Nguyễn Thị Thành (vợ Đại tá Đặng Văn Vỡi) mòn mỏi hơn 13 năm nay với hàng trăm lá đơn gửi Bộ Quốc phòng và cho dù rất nhiều cơ quan Trung ương như: Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (nay là Ban Nội chính Trung ương), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Công an, Ủy ban kiểm tra Quân ủy Trung ương, Thanh tra Chính phủ đã có nhiều văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng xử lý và thông báo kết quả.

Vụ việc được nhiều cơ quan Bảo vệ pháp luật quan tâm, nhiều cơ quan báo chí phản ánh, dư luận bức xúc đến “tột đỉnh”. Nhưng cho đến nay, vụ việc vẫn “bặt vô âm tín”. Điều đáng nói trong vụ việc này là lại xảy ra tại cơ quan có truyền thống “Quân lệnh như sơn” mà vụ việc “giậm chân tại chỗ”.

Mới nhất, ngày 4/9/2013, Ban Nội chính Trung ương có văn bản số 470-PC/BNCTW gửi Thanh tra Bộ Quốc phòng đề nghị giải quyết:

Văn bản của Ban Nội chính Trung ương nêu rõ: “Ban Nội chính Trung ương nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Thành. Địa chỉ; số 10B Lý Nam Đế, Hà Nội. Nội dung đơn; Tố cáo hành vi bán đất trái phép của ông Trần Tất Thắng tại số 10 Lý Nam Đế, Hà Nội và có dấu hiệu tiếp tay của một số cán bộ Quân đội có trách nhiệm không thi hành quyết định thu hồi đất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (quyết định 1069/QĐ-BQP ngày 02/06/2000). Sau khi xem xét đơn, thư; căn cứ Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật phòng, chống tham nhũng, Ban Nội chính Trung ương chuyển đơn, thư đến Thanh Tra Bộ Quốc phòng để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật”.
 
Văn bản của Ban Nội chính gửi Thanh tra Bộ Quốc phòng
Văn bản của Ban Nội chính gửi Thanh tra Bộ Quốc phòng

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Thành bức xúc cho biết: Hơn 13 năm nay, gia đình tôi đấu tranh đòi công lý được thực thi, Quyết định của Bộ trưởng đã bị vô hiệu bởi một nhóm người đã thông đồng, bao che. Không biết nhóm người này ở cấp nào, thế lực nào mà Bộ Quốc phòng đành giơ tay “xin thua”. Dấu hiệu phạm tội đã quá rõ mà sao Bộ Quốc phòng không chỉ đạo Cơ quan điều tra hình sự khởi tố vụ án xử lý đối tượng bán đất.

Chồng tôi phục vụ Quân đội hơn 42 năm cũng chỉ vì uất hận mà đổ bệnh và ra đi không kịp chờ ngay công lý được thực thi, tôi thắp nén hương cho chồng mà buốt ruột, chỉ cầu mong Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng cho pháp luật được thực thi nghiêm túc để chồng tôi yên giấc ngàn thu”.

Như thông tin báo Dân trí đã phản ánh, 48m2 đất tại số 10 Lý Nam Đế vốn là diện tích sử dụng chung của tập thể do Bộ Tư lệnh Công binh phân cho gia đình ông Vỡi, ông Thể và ông Thắng. Nhưng vì nhà ông Trần Tất Thắng giáp với khu đất 48m2 trên nên đã tự ý lần chiếm, thực hiện mua bán trái phép.

Để giải quyết vụ việc, ngày 2/6/2000 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành Quyết định số 1069/QĐ - BQP giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, Điều 4 quyết định ghi rõ: “Thu hồi 48m2 do Bộ Tư lệnh Công binh tạm giao cho ông Trần Tất Thắng quản lý sử dụng từ năm 1995. Giao cục cán bộ Tổng cục chính trị quản lý sử dụng vào mục đích phát triển nhà ở cho cán bộ hoặc mục đích công cộng (diện tích đất này do Bộ Tư lệnh Công binh làm thủ tục cụ thể để giao cho Cục Cán bộ - Tổng cục Chính trị)”.

Và sau đó, hàng loạt các công văn khác của nhiều cơ quan Trung ương tiếp tục đề nghị giải quyết, nhưng vụ việc vẫn “giậm chân tại chỗ”, “Quân lệnh thi hành trên giấy”.

Ngày 17/07/ 2013, Văn phòng Trung ương Đảng lại tiếp tục có văn bản lần thứ 3 gửi Quân ủy Trung ương đề nghị giải quyết vụ việc này, với nội dung:

“Văn phòng Trung ương Đảng xin chuyển đến các đồng chí đơn gửi đồng chí Tổng Bí thư của bà Nguyễn Thị Thành (trú tại số nhà 10B, phố Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tố cáo dấu hiệu bao che của một số cán bộ thực thi pháp luật trong việc thực hiện Quyết định số 1069/QĐ - BQP ngày 02 /6/2000 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Kết luận Thanh tra, kết luận của nhiều cuộc họp về việc thu hồi đất đối với một hộ dân lấn chiếm diện tích đất sử dụng chung của tập thể số 10B Lý Nam Đế.

Mặc dù có nhiều đơn gửi đến Bộ Quốc phòng nhưng vụ việc trên đến nay vẫn chưa được giải quyết, người vi phạm tiếp tục có nhiều hành vi vi phạm về trật tự xây dựng và chuyển nhượng trái phạm luật, thu lợi bất chính.

Đề nghị các đồng chí xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; thông báo kết quả đến Văn phòng Trung ương Đảng để báo cáo các đồng chí lãnh đạo và trả lời cho đương sự biết”.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này những vi phạm xảy ra ở số 10 phố Lý Nam Đế vẫn chưa được xử lý khiến công dân sinh sống trong số nhà cảm thấy bức xúc.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương - Vũ Thúy

Nguồn tin: Dân trí

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây