Bác bỏ tuyên bố phi lý của Trung Quốc

Thứ năm - 14/01/2016 11:11 Đã xem: 572
Không chỉ VN mà báo chí Thái Lan cũng thể hiện rõ sự lo ngại về việc Trung Quốc có hành động đe dọa an toàn của vùng trời khu vực.
Đại diện Cục Hàng không VN ngày 12.1 đã phát đi thông báo bác bỏ hoàn toàn tuyên bố ngày 11.1 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi liên quan đến máy bay Trung Quốc trong Vùng thông báo bay (FIR) Hồ Chí Minh.
Lập luận sai trái và nguy hiểm
Theo đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra nhiều lập luận sai trái và nguy hiểm, uy hiếp đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không tại Biển Đông.
Cụ thể, việc Trung Quốc tuyên bố “các chuyến bay thử nghiệm và hiệu chuẩn của Trung Quốc tới sân bay mới xây dựng trên Vĩnh Thử là hoạt động hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc” là cố tình khẳng định toàn bộ hành lang bay từ đảo Hải Nam qua FIR Hồ Chí Minh đến bãi Chữ Thập thuộc vùng trời chủ quyền của Trung Quốc. Đây là tuyên bố hết sức sai trái và phi lý, trực tiếp đe dọa đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không dân dụng tại Biển Đông. Trung Quốc tuyên bố “đã quyết định rằng các chuyến bay sẽ được thực hiện bằng tàu bay dân dụng như các hoạt động hàng không công vụ... không bị ràng buộc bởi Công ước về Hàng không dân dụng quốc tế và các quy định có liên quan của ICAO, thuộc phạm vi hoạt động của các quốc gia có chủ quyền”.
 
 
Bác bỏ tuyên bố phi lý của Trung Quốc - ảnh 1
Những chuyến bay của Trung Quốc đi qua vùng trời rất đông đúc được rất nhiều hãng hàng không từ nhiều nước sử dụng. Mọi hoạt động bay mà không thông báo trước khiến tất cả gặp nguy hiểm. Đây là một quyết định tồi tệ của Trung Quốc và cần phải thay đổi ngay
Bác bỏ tuyên bố phi lý của Trung Quốc - ảnh 2
 
The Bangkok Post
 
Theo Cục Hàng không VN, tuyên bố này làm dấy lên sự lo ngại sâu sắc của VN cũng như cộng đồng hàng không quốc tế về trách nhiệm của một quốc gia đối với vấn đề bảo đảm an toàn hàng không.
“Một lần nữa Cục Hàng không VN kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hoạt động bay tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì an toàn hàng không ở Biển Đông”, Cục Hàng không VN khẳng định.
Cũng trong hôm qua, trả lời câu hỏi của phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình nêu rõ: “VN kiên quyết bác bỏ các quan điểm sai trái trong phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11.1”.
Việc Trung Quốc tuyên bố coi việc cho máy bay ra đá Chữ Thập là “các hoạt động hàng không quốc gia” thực chất là nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền phi lý của họ đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN đối với quần đảo Trường Sa.
Mặt khác, việc Trung Quốc cho máy bay bay ra đá Chữ Thập dù là dưới bất kỳ danh nghĩa nào với cách làm như vừa qua cũng đều ảnh hưởng đến an ninh an toàn tự do hàng không ở Biển Đông; đi ngược lại các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Chicago năm 1944 về Hàng không dân dụng và các Phụ lục liên quan đến Quy tắc bay qua vùng trời quốc tế.
“Không thể chấp nhận được”
Ngày 12.1, The Bangkok Post, nhật báo hàng đầu Thái Lan, đăng bài xã luận phản đối mạnh mẽ các hành động triển khai máy bay nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông.
Mở đầu, bài viết mang tên Unnecessary flight risks (tạm dịch: Những nguy cơ an toàn bay không cần thiết) khẳng định căng thẳng lại dâng cao ở Biển Đông và Trung Quốc “phải chịu trách nhiệm cho việc tạo ra những tình huống đầy nguy cơ và không cần thiết” với quan điểm “không thể chấp nhận được”.
Bài xã luận chỉ rõ ràng tình hình đầy nguy cơ hiện nay xuất phát từ những chuyến bay phi pháp của Trung Quốc đến Trường Sa. Bắc Kinh ngang nhiên xem đây là “những chuyến bay nội địa” và không thông báo trước theo thông lệ và quy định quốc tế “Điều này đang tạo ra một tình huống đe dọa mạng sống của con người”, bài báo viết và nhắc lại việc Cục Hàng không dân dụng VN gửi thư cho Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế LHQ (ICAO) và nhiều tổ chức quốc tế khẳng định các chuyến bay của Trung Quốc đe dọa an toàn hàng không của toàn khu vực.
“Những chuyến bay của Trung Quốc đi qua vùng trời rất đông đúc được rất nhiều hãng hàng không từ nhiều nước sử dụng. Mọi hoạt động bay mà không thông báo trước khiến tất cả gặp nguy hiểm. Đây là một quyết định tồi tệ của Trung Quốc và cần phải thay đổi ngay”, The Bangkok Post viết. Tương tự, trong phần bình luận dưới bài viết, một độc giả đặt vấn đề: “Nếu xảy ra va chạm trên không thì liệu Trung Quốc có chịu trách nhiệm? Tôi không cho là vậy”.
The Bangkok Post kết luận hành động của Trung Quốc không giúp nước này củng cố tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông mà chỉ gây ra những nguy cơ không cần thiết. Bài viết kêu gọi ASEAN cần tiếp cận Trung Quốc với tư cách là một khối thống nhất để gây sức ép buộc nước này phải tuân theo các tiêu chuẩn an toàn hàng không.
Kiểm tra hơn 19.000 điện văn hàng không từ ngày 28.12 đến 29.12.2015, các đơn vị quản lý của VN hoàn toàn không nhận được bất cứ thông báo nào như phía Trung Quốc tuyên bố. Ngoài ra, việc thông báo của cơ quan ngoại giao Trung Quốc cho cơ quan ngoại giao VN không thể thay thế cho việc thông báo bay và thiết lập liên lạc thoại trong vùng trời có kiểm soát với cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu theo quy trình hàng không để đảm bảo an toàn và điều hòa cho các hoạt động bay.

Mai Hà - Văn Khoa

Nguồn tin: Thanhnien

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây