Ấn tượng nhà siêu dài

Thứ tư - 02/11/2011 15:12 Đã xem: 1905

Nhà sàn

Nhà sàn
Nước ta với 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc có một nét đặc trưng văn hóa riêng. đối với người Ê đê, nhà dài là một nét văn hóa tiêu biểu hơn hết.


Những ngôi nhà sàn được làm bằng vật liệu thô sơ như: gỗ, tre, nứa, tranh… tồn tài vững chắc cùng với thời gian bên cạnh những căn nhà bê tông kiên cố. đó là điều rất dễ nhận biết khi các bạn đến với các làng, bản của dân tộc Ê đê.
 
- Nhà dài của người Ê đê có kết cấu kiểu nhà sàn thấp, dài thưọng từ 15 m đến hơn 100 m tùy theo gia đình nhiều người hay ít người.
 
- Nó là ngôi nhà lớn của nhiều thế hệ sống chung như một đại gia đình và là nét đặc trưng của chế độ mẫu hệ của người Ê đê.
 
- Người Ê đê không có nhà Rông hay như nhà Gươl như các dân tộc khác ở Tây Nguyên, ngôi nhà chung của buôn cũng là một ngôi nhà dài truyền thống nhưng to đẹp và hoành tráng hơn.
Nhà dài đặc trưng của văn hóa đồng bào dân tộc Ê đê.
 
Những ngôi nhà độc đáo ấy được gọi là nhà dài, một phong tục tập quán thú vị và còn là nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Ê đê.
 
Người Ê đê có truyền thống dựng nhà theo hướng Bắc - Nam và buôn làng Ê đê truyền thống được bố trí theo hướng đông - Tây. Vật liệu chủ yếu dùng để dựng nhà là gỗ, tre, nứa, tranh...
Ngoại cảnh: nhà sàn mô tả được đặc điểm, tính chất và công dụng của hai cầu thang truyền thống (đực và cái); cửa trước và cửa sau, sân sàn trước và sân sàn sau.Cầu thang nhà người Ê đê luôn được đẽo bằng tay và được trang trí bằng hình hai nhũ hoa (trông thể hiện tín ngưỡng phồn thực của người Ê đê) và hình trăng khuyết. Ngoài ra, mỗi đầu nhà có một sân sàn: sân sàn ở phía cửa chính được gọi là sân khách. Muốn vào nhà phải qua sân sàn. Nhà càng khá giả thì sân khách càng rộng, khang trang.
Cầu thang nhà dài với những hoa văn được đẽo bằng tay rất độc đáo.
 
Phần nội thất được chia làm hai phần chính như sau:
 
+ Phần Gak Ok: được xem như phòng khách và là khu vực dùng cho mọi sinh hoạt chung của gia đình và dòng họ như hội họp, cúng điếu, đánh cồng chiêng.
 
Có 3 cặp cột chính dùng sắp xếp vị trí của các vật dụng như: Cột chiêng, cột trống tương đương với vị trí ghế dài (Kpan), trống cái. Cột khách, cột chủ tương đương với vị trí của bếp khách
 
Vách và sàn nhà được phên bằng nứa đập nát; mái lợp cọ tranh rất dày, trên 20cm, thưọng chỉ làm một lần và sử dụng vĩnh viễn.
Toàn bộ các cột, kèo thưọng đẽo gọt, trang trí bằng hình ảnh các con vật như voi, ba ba, kì đà... tương tự cầu thang, các vật trang trí này luôn được đẽo bằng tay theo cách thức truyền thống.
 
+ Phần Adú: Là chỗ sinh hoạt (ngủ) của vợ chồng chủ nhà cùng các thành viên trong gia đình. Không gian và nội thất trong gia đình cũng được phân chia theo hướng đông và Tây.
Hình thù các con vật được chạm trỗ trong căn nhà của người Ê đê.
 
Phía đông: chỗ ngủ, được ngăn đơn giản bằng những thành tre làm nhiều ngăn. Ngăn đầu tiên là ngăn của vợ chồng chủ nhà, tiếp theo là ngăn người con gái chưa lấy chồng, sau đó đến các ngăn của vợ chồng con gái đã lấy chồng, cuối cùng là ngăn dành cho khách.
 
Phía Tây: là bếp lửa sinh hoạt cho cả gia đình (trước phòng chủ nhà) và là bếp riêng của các cặp vợ chồng (đặt trước mỗi cửa phòng) và các vật dụng sinh hoạt trong gia đình.
 
Kho lúa của gia đình để ở sau cùng, được tách rọi khọi không gian nhà trước nhưng nhọ hơn và có hình dáng như hình vuông.
Các đà ngang, đòn dông luôn luôn bám nguyên tắc được đẽo hoàn toàn bằng tay, từ những cây gỗ nguyên vẹn dài có thể tới trên chục mét.
 
Nhà dài với những giá trị, sắc thái mang đậm ý nghĩa nhân văn của văn hóa ruyền thống đã là niềm tự hào của dân tộc Ê đê. Tín ngưỡng và chế độ mẫu hệ của đồng bào dân tộc Ê đê qua nhà dài đã tồn tại tốt đẹp cùng với thời gian.
 
Trên tất cả, nhà dài là nét đẹp văn hóa rất tiêu biểu của các dân tộc ít người tại Việt Nam. Nó đã góp phần quan trọng làm đa dạng hơn cho truyền thống, tạo nên bản sắc văn hóa người Việt.

Nguồn tin: GiadinhNet

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây