15 món ăn của Việt Nam được đề cử kọ· lục châu Á

Thứ ba - 26/06/2012 21:22 Đã xem: 1429

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Tổ chức kọ· lục Việt Nam vừa chính thức đề cử đợt một 15 món ăn nổi tiếng đầu tiên, chỉ có ở Việt Nam, đến Tổ chức Kọ· lục châu Á.




 
Món bún bò Huế. (Ảnh: PV/Vietnam+)
1.Phở Hà Nội


Phở là một trong những niềm tự hào của người Hà Nội. để có những bát phở ngon còn tùy vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống của nghề nấu phở.


Phở hà Nội còn nổi tiếng qua những trang sách của các nhà văn Thạch Lam, Nguyễn Tuân, Vũ Bằng… ọž Hà Nội có nhiều tiệm phở gia truyền như Bát đàn, Lý Quốc Sư, Hàng Trống, Thìn (phố Lò đúc), Sướng (Đinh Liệt), Lý Sáng (Phùng Hưng), Cưọng (Hàng Muối)..


Món phở đã nổi tiếng khắp thế giới. Theo kết quả bình chọn của CNN cuối tháng 7/2011, phở và món gọi cuốn của Việt Nam đứng thứ 28 và 30 trong Top 50 Món ngon của thế giới.

2. Bún chả Hà Nội


Bước vào quán bún chả Hà Nội là bạn đã cảm thấy thèm ăn khi ngửi mùi thơm của những miếng thịt đang cháy xèo xèo trên bếp than đọ rực. Chén bún chả khi dọn lên có sự pha quyện nhiều màu sắc: màu nâu của miếng chả đã nướng hơi cháy sém, màu đọ của cà rốt, ớt và kết hợp với màu xanh tươi của rau xanh. Vị ngọt và mềm của từng miếng thịt, vị chua chua của nước mắm, chút "sần sật" của miếng cà rốt hoặc đu đủ, vị thơm của các loại rau khiến cho món ăn này thật hoàn hảo.


ọž Hà Nội có nhiều hàng bún chả nổi tiếng như Hàng Mành, nhà hàng bún chả Hà Thành (5 N7A Nguyễn Thị Thập, Cầu Giấy)...
 
3. Chả cá Lã Vọng


Nhà hàng Chả cá Lã Vọng ở số 14 phố Chả Cá là một nhà hàng "danh bất hư truyền" do gia đình họ đoàn lập ra đầu thế kọ· 20. Dần dần món chả cá đã trở thành một đặc sản của người Hà Nội.



Vào tiết trọi mát mẻ, đến đây thực khách sẽ được người phục vụ bưng ra bát hành, thì là, chén mắm tôm pha cùng đường và chanh, ớt, lạc rang, bạc hà, hành, rau thơm và bún. Khi ăn, cho những miếng cá Lăng đã nướng sơ vào chảo mỡ, bọ hành, thì là vào. Khi rau hành chín tái, cho bún vào bát, bọ vài miếng cá lên trên, rắc đậu phộng, rưới mắm tôm (hoặc nước mắm pha chanh), cùng một ít dầu ăn đang sôi trong chảo vào trộn đều. Quả là một món ăn ngon cả bằng vị giác và khứu giác.

4. Bún thang Hà Nội


Bún thang là món cầu kỳ, công phu, thưọng được làm vào những ngày lễ, tết.


Nước dùng luôn sôi lăn tăn nấu từ nước luộc gà, xương heo, rồi thả một xâu tôm he khô. Trứng tráng thật mọng thái nhọ như sợi chỉ vàng. Giò lụa trắng mềm cũng thái chỉ. Thịt gà nạc luộc chín được xé nhọ làm một hỗn hợp màu sắc. Ruốc tôm tơi như bông nên còn gọi là ruốc bông. Ít củ cải khô, ít nấm hương… Mỗi loại được đặt vào một góc trên mặt bát. Thêm ít rau mùi, hành hoa, rau răm thái lẫn với hành lá. Chút mắm tôm để ngoài (thiếu nó bát bún thang thiếu đi chút duyên thầm), điểm thêm tí chút hương cà cuống là hoàn hảo.

5. Gọi cuốn Sài Gòn


Gọi cuốn đơn giản chỉ là cái bánh tráng mọng, mềm, dai bên ngoài, bên trong cho vài ba con tôm, mấy lát thịt ba rọi luộc, chút bún tươi, vài cọng hẹ sống xanh ló ra ngoài, thêm ít giá, rau thơm, xà lách… cuốn lại. Yếu tố quyết định lại ở nước chấm.


Mắm nêm được chọn là loại nước chấm dùng cho gọi cuốn ngon hơn cả, mắm nêm được pha cùng tọi ớt giã nhuyễn, chanh đường để nước chấm có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, thêm một ít thơm bằm nhuyễn để món chấm có vị thanh dịu. Cũng có thể dùng nước mắm chua ngọt hoặc tương. Mỗi thứ nước chấm cho món gọi một hương vị ngon, lạ khác nhau.

6. Cơm tấm Sài Gòn


Xưa kia, cơm tấm được xem là món ăn của nhà nghèo. Nay cơm tấm rất được ưa chuộng ở đất Sài thành. Cơm tấm thưọng được ăn với 4 món chính: sưọn nướng, bì, chả, trứng ốp la. Hấp dẫn nhất với thực khách là được thưởng thức đĩa cơm tấm bốc khói cùng với miếng sưọn nướng vàng rượm, thơm tho, bên cạnh những sợi bì dai mềm được làm da heo, ăn cùng miếng chả hay trứng ốp la vừa chín tới.



Thành công của món cơm tấm phải kể đến cách pha nước mắm, bí quyết riêng của mỗi quán. đ‚n kèm với cà chua, dưa leo xắt mọng, cà rốt, củ cải trắng ngâm giấm.
 
Ngoài ra còn 9 món ăn nổi tiếng khác của các vùng miền:
 1. Bánh đa cua Hải Phòng
 2. Cơm cháy Ninh Bình
 3. Miến lươn Nghệ An
 4. Bún bò Huế
 5. Mì Quảng
 6. Phở khô Gia Lai
 7. Bánh canh Trảng Bàng
 8. Bành khọt Vũng Tàu
 9. Bánh còng Sóc Trăng
 

V.D (Theo TTXVN)
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây