Quyết tâm xây dựng huyện Chư Jút theo hướng công nghiệp, thương mại và dịch vụ

Thứ sáu - 07/10/2011 02:09 Đã xem: 1244
Sau 20 năm thành lập, huyện Chư Jút đã đạt được nhiều kết quả nổi bật về tất cả các mặt. Nhân kọ· niệm 20 năm thành lập, phóng viên Báo đắk Nông đã có cuộc trao đổi với đồng chí Trần Văn Nhất, Bí thư Huyện ủy về những nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong những năm qua.
PV: Xin đồng chí cho biết, để từng bước đưa huyện thoát ra khơi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu trong các nhiệm kỳ vừa qua, đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo vào những nội dung then chốt nào?
đồng chí Trần Văn Nhất: Năm 1990, huyện Chư Jút được thành lập, tách ra từ một xã của thị xã Buôn Ma Thuột (đắk Lắk). Những năm đầu mới thành lập, cơ sở vật chất rất nghèo nàn. Điện không có, trường học mới chỉ có hai điểm, trụ sở làm việc của các cơ quan, ban ngành từ huyện đến cơ sở đều tạm bợ… Các thế mạnh tiềm năng của huyện về sản xuất nông nghiệp, phát triển thủy điện, du lịch  chưa được đánh thức. đọi sống kinh tế của đại đa số người dân rất thấp. Hệ thống chính trị còn non yếu, tình hình an ninh, quốc phòng còn nhiều phức tạp.
 
Trước thực trạng đó, để từng bước giải quyết các vấn đề trên, trong những nhiệm kỳ qua, đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc trong huyện đã quán triệt và vận dụng sáng tạo đường lối của đảng vào thực tiễn của địa phương. đồng thời, Nghị quyết của đảng bộ huyện nhiệm kỳ lần thứ nhất đã tập trung vào lãnh đạo, chỉ đạo phát triển  kinh tế để từng bước nâng cao đọi sống cho người dân, xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ then chốt. Trong đó, việc quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp vùng nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến, cũng như khai thác mọi tiểm năng, thế mạnh có những chuyển biến tích cực. Kinh tế, xã hội phát triển cũng có vai trò quan trọng để góp phần ổn định tình hình an ninh và trật tự. Ngoài ra, Nghị quyết của đảng bộ huyện còn tập trung vào nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ chủ chốt từ cấp xã trở lên. Huyện cũng đã nhanh chóng xác định được cơ cấu kinh tế trong từng giai đoạn từ nông-công-tiểu thủ công nghiệp cho đến công nghiệp-thương mại, dịch vụ-nông, lâm nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. đảng bộ cũng hết sức chú trọng đến công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vững vàng về tư tưởng chính trị, trong sạch về đạo đức lối sống, có tinh thần cách mạng tiến công, tận tụy phục vụ lợi ích của đảng và nhân dân. Công tác phát triển tổ chức cơ sở (TCCS) đảng và đảng viên là người tại chỗ tăng cưọng sức mạnh cho đảng cũng được đẩy mạnh.
 
PV: đồng chí có thể đánh giá khái quát về các mặt phát triển của huyện trong những năm qua, đặc biệt là 2 nhiệm kỳ gần đây?
 
đồng chí Trần Văn Nhất: Nhọ phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh của địa phương nên kinh tế - xã hội của huyện đã phát triển rất mạnh mẽ. Từ năm 1995-2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của huyện luôn đạt 14%/năm. Tổng giá trị sản phẩm xã hội tăng nhanh chóng, năm 2005 tăng gấp đôi năm 2000 và năm 2010 tăng gấp 2 lần so với năm 2005. Riêng trong nhiệm kỳ 2005-2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 15%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, nông nghiệp và thương mại, dịch vụ. Thu nhập bình quân đầu người cũng tăng lên trên 14 triệu đồng/người/năm. Trong những năm qua, từ một huyện thuần nông, Chư Jút hiện nay đã trở thành địa phương có ngành công nghiệp khá phát triển. Khu Công nghiệp của tỉnh nằm trên địa bàn huyện đang thu hút 22 doanh nghiệp đến đầu tư, với doanh thu hàng năm trên 1.000 tọ· đồng và giải quyết công ăn việc làm cho trên 1.500 lao động. Các điểm phát triển về du kịch sinh thái cũng đang được quy hoạch, phát triển.
Cùng với việc chú trọng phát triển về kinh tế, trong nhiều năm qua, huyện đã chủ động đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ an sinh xã hội. đến nay, hệ thống điện, đường, trường, trạm đã được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng được nhu cầu của người dân. Trong đó, đường giao thông liên thôn, liên xã đều đã được nhựa hóa đảm bảo cho giao thông thông suốt, phục vụ đắc lực sản xuất và giao thương hàng hóa. Tất cả các thôn, buôn, bon đẫ có điện lưới Quốc gia với 99% số hộ được sử dụng điện. Lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa, khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường được chú trọng. Công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng được quan tâm, động viên kịp thời. Lĩnh vực văn hóa, thể thao, phát thanh truyền hình có bước phát triển vượt bậc. đọi sống vật chất lẫn tinh thần của nhân dân các dân tộc trong huyện đã tăng gấp nhiều lần so với những năm đầu mới được thành lập. Từ một huyện có số hộ đói nghèo khá cao, đến nay, địa phương không còn hộ đói, tọ· lệ hộ nghèo chỉ còn 6%.  Kinh tế- xã hội phát triển cũng tạo điều kiện cho an ninh, quốc phòng được giữ vững, khối đại đoàn kết toàn dân được cũng cố và tăng cưọng. Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vững vàng về tư tưởng chính trị, trong sạch về đạo đức lối sống, có tinh thần cách mạng tiến công, tận tụy phục vụ lợi ích của đảng và nhân dân  đã đạt được nhiều kết qủa. Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" triển khai trong hơn 3 năm qua đã tạo được sự chuyển biến rõ nét về ý thức trách nhiệm của đại bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân. Công tác phát triển TCCSđ và đảng viên được chú trọng. Nếu như năm 1990, toàn đảng bộ mới chỉ có 13 TCCSđ với gần 200 đảng viên thì đến nay đã có 44 TCCSđ và 2.000 đảng viên. Huyện cũng đã xóa xong tình trạng thôn, bon, buôn "trắng" chi bộ và đảng viên là người tại chỗ.
 
PV: Vậy những định hướng lớn của huyện trong nhiệm kỳ tới sẽ tập trung vào những vấn đề gì thưa đồng chí?
 
đồng chí Trần Văn Nhất: Trong nhiệm kỳ tới, đảng bộ sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương của đảng để tạo động lực hoàn thành những mục tiêu quan trọng về phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và khắc phục tình trạng bị động, ọ· lại, buông lọng vai trò lãnh đạo. Nghị quyết của đảng bộ huyện trong nhiệm kỳ tới là tiếp tục định hướng cơ cấu kinh tế của địa phương theo hướng công nghiệp và thương mai, dịch vụ. Tuy nhiên, để thúc đẩy lĩnh vực thương mại-dịch vụ phát triển, huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn với quy mô lớn. Huyện cũng tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng để thị trấn Ea T’ling trở thành đô thị loại IV và xã Nam Dong thành thị trấn. Ngoài đầu tư phát triển du lịch sinh thái, huyện sẽ có các biện pháp khuyến khích người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa khọc kỹ thuật vào sản xuất…
 
PV: Xin cảm ơn đồng chí

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây