Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Cát làm kinh tế giọi

Thứ sáu - 07/10/2011 00:00 Đã xem: 1499

Cựu chiến binh Nguyễn Khắc Cát làm kinh tế giọi

Năm 1994, ông Nguyễn Khắc Cát đã cùng gia đình từ Nghệ An vào thôn 3, xã Trúc Sơn (Cư Jút) lập nghiệp. Ban đầu không có vốn, ông đi khai hoang, bà ở nhà nuôi heo, con đi làm thuê. Từ số tiền dành dụm được, ông đầu tư mua 3 con hươu về nuôi.
để có thể chăm sóc tốt cho vật nuôi, ông tự mày mò tìm hiểu qua sách vở, tài liệu, các phương tiện truyền thông. Thấy ở đâu có người nuôi hươu, ông lại khăn gói đến để học tập kinh nghiệm thực tế. Nhọ đó, đàn hươu của ông phát triển tốt và năm nào cũng cho nguồn thu nhập ổn định từ việc bán con giống và nhung cho người dân trong và ngoài tỉnh. Với bản tính cần cù, không ngại khổ, ngại khó, ông đã đưa kinh tế gia đình vươn lên khá giả. Thu nhập từ đàn hươu giúp ông Cát có điều kiện mở rộng phát triển kinh tế gia đình
 

Hiện nay, gia đình ông đang nuôi 10 con hươu trưởng thành, trong đó 5 con đực nuôi lấy nhung, 5 con cái sinh sản. Con đực cắt nhung mỗi năm một lần, con cái đẻ 2 năm ba con. Với giá nhung 2 triệu/lượng và 13 triệu một con giống, ông Cát đã có nguồn thu nhập đáng kể từ hươu. Nhọ nguồn lợi từ hươu, đầu năm 2010, gia đình ông đã sắm được chiếc xe ben trọng tải 18 tấn để cho con trai làm dịch vụ vận tải. Mỗi khi có người đến mua hay tìm hiểu về hươu, ông không ngần ngại hướng dẫn, tư vấn hết sức tỉ mỉ về cách chăm sóc và cả kinh nghiệm làm ăn của mình. Không chỉ vậy, ông còn thưọng xuyên đến nhà những người mua để tư vấn trong từng thời điểm phát triển của hươu. Với những người thiếu tiền mua con giống, ông sẵn sàng cho nợ dài hạn, và cho vay vốn về đầu tư mà không lẫy lãi.
 
Nguồn lợi từ hươu đã giúp ông có điều kiện để tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi. Ông đào ao thả cá, xây trang trại nuôi heo nái. đến nay, mỗi lứa, ao cá cho thu hoạch hơn 1 tấn có giá trị cao như cá mè, cá trôi, cá trắm, cá rô phi... và trang trại nuôi 10 con heo nái, cung cấp hàng trăm con heo giống mỗi năm cho người dân. Ngoài ra, ông còn khai hoang được 1 hecta đất ruộng. Ông cho biết: "Mỗi vụ lúa thu được bao nhiêu ông đều cất vào kho, lấy một phần để chăn nuôi nên giảm được chi phí đầu tư và chủ động được lượng thức ăn cho vật nuôi. Với mô hình kinh tế tổng hợp mỗi năm gia đình ông bà Cát thu nhập gần 1 tọ· đồng.
 
Theo những người dân nơi đây, trang trại của ông là một trong những trang trại làm ăn hiệu quả, thu nhập hằng năm cao và ổn định, là mô hình mẫu để người dân đến để tham quan học tập. Không chỉ biết làm giàu, ông Cát luôn là người đi đầu trong các hoạt động xã hội, các khoản đóng góp tại địa phương.

Nguồn tin: Báo Đăk Nông

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây