Giải đáp một số vấn đề về chương trình Kế toán xã (KTXA)

Thứ hai - 15/08/2011 13:43 Đã xem: 6365

Giải đáp một số vấn đề về chương trình Kế toán xã (KTXA)
Giải đáp một số vấn đề về chương trình Kế toán xã (KTXA)

Giải đáp một số vấn đề về chương trình Kế toán xã (KTXA)

Họi: Tháng 7 năm 2003 đơn vị tôi mới được phê duyệt quyết toán năm 2002. Sau khi được phê duyệt quyết toán năm 2002, đơn vị của tôi được chuyển số kết dư ngân sách năm 2002 vào số thu của năm 2003. Với trường hợp này, chúng tôi xử lý trong chương trình KTXA như thế nào?
Trả lời: trường hợp này bạn hãy làm như sau:

- Kết chuyển số chênh lệch thu lớn hơn chi (kết dư) thuộc niên độ ngân sách năm trước vào tài khoản thu ngân sách chưa qua Kho bạc năm nay:
Nhập chứng từ:
Nợ TK 914
Có TK 7192
- Làm thủ tục đề nghị Kho bạc NN chuyển kết dư ngân sách năm trước thành số thu ngân sách năm nay:
Nhập chứng từ:
Nợ TK 7192
Có TK 7142
- Kết quả số kết dư ngân sách năm trước được thể hiện trong báo cáo Tổng hợp thu ngân sách tại chỉ tiêu Thu kết dư ngân sách năm trước

Họi: Trong báo cáo Tổng hợp thu (chi) ngân sách tôi muốn cộng cả số tạm thu (tạm chi) vào chỉ tiêu tổng thu (tổng chi) ngân sách thì phải làm như thế nào?

Trả lời: để Tổng thu, chi ngân sách xã có thể cộng (hoặc không cộng) phần tạm thu, tạm chi ngân sách xã, hãy vào chức năng Khai báo biến hệ thống khai báo tại dòng Tổng thu, chi ngân sách xã bao gồm cả số chưa qua KB? Là C (hoặc K).
Xin lưu ý là số tạm thu, tạm chi NS xã là số thu, chi làm thủ tục chưa thanh toán tại Kho bạc, thể hiện trên tài khoản 719, 819.

Họi: Tại sao khi tôi lên báo cáo, mặc dù Báo cáo quyết toán thu lên đúng số tiền nhưng báo cáo tổng hợp thu ngân sách xã lại không đúng?

Trả lời: Việc đầu tiên là bạn hãy nâng cấp chương trình của mình lên phiên bản 1.5, sau đó bạn hãy xem xét đến 2 lý do sai như sau:
Thứ nhất là: Trong chứng từ, bạn nhập sai chương, loại, khoản, mục, tiểu mục.
Thứ hai là: Công thức khai báo của báo cáo tổng hợp thu bị sai.
để giải quyết vấn đề sai thứ nhất bạn hãy vào báo biểu kiểm tra công thức thu và chọn báo cáo tổng hợp thu (01) rồi nhấn Chấp nhận. Tiện ích này sẽ lên cho bạn một bảng những chứng từ có C,L,K,M sai hoặc không có trong công thức. Bạn hãy ghi lại các chứng từ này ra giấy và tiến hành Mở khóa sổ, Bọ chuyển chứng từ qua kho bạc, tìm lại chứng từ trên và sửa CLKM cho đúng với cuốn sách MLNS nhà nước.
Nếu như chứng từ bạn nhập đúng mà trong báo cáo tổng hợp thu vẫn không lên tiền thì có thể kết luận là bạn khai báo công thức sai và là lỗi sai thứ 2. Bạn hãy vào Mã hiệuDanh mục mẫu báo cáo theo chỉ tiêu Các báo cáo thu và chọn Báo cáo tổng hợp thu, sau đó bạn hãy vào tên chỉ tiêu bị thiếu tiền và bấm vào nút khai công thức để kiểm tra lại CLKM, nếu sai hoặc thiếu, bạn hãy sửa lại và lên lại báo cáo thu. Chúc bạn thành công!

Họi: Tôi lên báo cáo tổng hợp chi, báo cáo quyết toán chi đều đúng nhưng không hiểu tại sao khi tôi lên báo cáo tổng hợp quyết toán chi thì tiền trong chỉ tiêu "chi khác" không có và dẫn đến thiếu tiền ở tổng chi Ngân sách xã?

Trả lời: Với lỗi này, có thể khẳng định rằng phần công thức trong chỉ tiêu báo cáo tổng hợp quyết toán chi của bạn bị sai. Một là bạn có thể làm tương tự như câu họi của bạn ở trên nhưng chọn báo cáo tổng hợp quyết toán chi chứ không phải là báo cáo tổng hợp thu, hoặc nếu như báo cáo tổng hợp chi của bạn đã đúng thì đơn giản là bạn hãy xem công thức của chỉ tiêu "chi khác" trong phần báo cáo tổng hợp chi như thế nào thì khai báo công thức của chỉ tiêu "chi khác" trong phần báo cáo tổng hợp quyết toán chi như vậy và lên lại báo cáo.

Họi: Tôi có thu một khoản tiền 5.000.0000 VNđ, nhưng xã chỉ hưởng được 3.000.000 VNđ, vậy tôi phải làm cách nào để vẫn phản ánh được số tiền thu NSNN và số tiền xã được hưởng trong báo cáo tổng hợp quyết toán thu ngân sách?

Trả lời: Khi bạn nhập một chứng từ thu như vậy, bạn hãy nhập ở phần tổng hợp số tiền là 3.000.000 VNđ như bình thưọng. Khi bạn nhập đến phần chi tiết bên Có tài khoản 7142 hoặc 7192 của chứng từ thu, bạn hãy nhập thêm ở cột NSNN là 5.000.000 VNđ và cột số tiền vẫn là 3.000.000 VNđ thì kết quả sẽ như ý muốn.
 

Họi: Tôi đang dùng chương trình Kế toán ngân sách và tài chính xã 1.5, sau đó nâng cấp lên phiên bản 2.0 thì gặp sự cố như sau: Bảng cân đối ngân sách không có chỉ tiêu, không có số liệu; Các chỉ tiêu trong Báo cáo thu, chi ngân sách không giống như bảng biểu quy định theo quyết định 208/2003 của Bộ Tài chính.

Trả lời: Bạn hãy xử lý như sau:
Trưọng hợp 1:
- Vào Mã hiệu -> Chọn Danh mục báo cáo theo chỉ tiêu -> Chọn các báo cáo thu.
- Bấm vào Tab Danh sách -> Chọn Báo cáo 02: Tổng hợp báo cáo quyết toán thu ngân sách xã.
- Bấm nút Khai chỉ tiêu -> Chọn Tab Danh sách.
- Chọn chỉ tiêu: I. Các khoản thu 100% -> Bấm Tab Cập nhật -> Tại trường Lên b.cáo cân đối chọn là T.
- Tương tự như vậy với các chỉ tiêu tổng khác.
trường hợp 2:
- Cài chương trình KTXA 2.0 (không cài đè lên phiên bản 1.5).
- Từ chương trình KTXA 2.0 thực hiện thao tác Chép các danh mục chuẩn.
- Từ chương trình KTXA 1.5 thực hiện thao tác Sao lưu số liệu.
- Nhận dữ liệu từ chương trình 1.5 vào chương trình 2.0.
- Từ chương trình 2.0 thực hiện thao tác Nhận các danh mục chuẩn từ bước 2 đã chép ra.

Họi: Sau khi lên Báo cáo tổng hợp chi ngân sách xã, lúc quay ra sẽ gặp thông báo lỗi như sau:

                

Trả lời:
Nguyên nhân: Do lỗi ở 2 file Bcchict.cdx và Bcchict.dbf.
Cách khắc phục: Vào thư mục KTXA/Code xoá bọ 2 file này.
Mở lại chương tình KTXA và chạy chức năng Dọn dẹp số liệu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • nguyenvanhoa
  Cho mình hỏi : khi xem chứng từ, chọn nút ghi thì hiên lên như thế này. Xin lam ơn chỉ cách khắc phục lỗi dùm mình

  ---------------------------
  An error has occurred
  ---------------------------
  Index tag is not found.
  Method: save
  Line: 0
  ---------------------------
  Abort Retry Ignore
  ---------------------------
    nguyenvanhoa   15/09/2015 10:28
 • ki ot
  phan mem ktx 4.1 bi loi do vi rut khong mo duoc, ai biet chi dum
    ki ot   23/03/2012 10:44

Giới thiệu về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút

1. Vị trí - chức năng:   Điều 1. Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cư Jút là cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Cư Jút có chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài chính, tài sản, quản lý Nhà nước về kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng...

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Trang thông tin điện tử Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Cư Jút như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây