00:29 +07 Thứ hai, 21/08/2017

Trang nhất » Tin Tức » Xúc tiến đầu tư

Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Tây Nguyên tầm nhìn đến 2030

Thứ năm - 05/12/2013 14:25 - Đã xem: 1336
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Tây Nguyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 gồm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Theo Quyết định, đến năm 2020, cơ bản hình thành được sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong vùng Tây Nguyên một cách toàn diện, đồng bộ, xây dựng được sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng, có thương hiệu riêng.

Đến năm 2020, du lịch Tây Nguyên trở thành một ngành kinh tế quan trọng, tạo động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển; đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng; góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo và phát triển nông thôn; bảo đảm an sinh xã hội; giữ vững quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Du lịch đóng góp vào GDP của vùng đạt 4.040 tỷ đồng (tương đương 197 triệu USD) năm 2015;  đạt 7.524 tỷ đồng (tương đương 367 triệu USD) năm 2020.

Quyết định nêu rõ định hướng phát triển thị trường khách du lịch. Đối với khách du lịch nội địa, phát triển thị trường du lịch nội vùng và các vùng phụ cận, đặc biệt từ các thành phố và các trung tâm du lịch lớn. Chú trọng khách du lịch với mục đích nghiên cứu văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng núi, giải trí, nghỉ cuối tuần và du lịch gia đình. Khuyến khích phát triển, mở rộng thị trường du lịch theo các chuyên đề đặc biệt (vượt thác, thám hiểm rừng nguyên sinh, leo núi chinh phục đỉnh cao, khinh khí cầu, nhảy dù, tàu lượn…).

Đối với khách du lịch quốc tế, đẩy mạnh thu hút, phát triển các thị trường gần, có khả năng chi trả cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN; tăng cường khai thác thị trường cao cấp từ Tây Âu, Bắc Mỹ, Australia; nghiên cứu mở rộng các thị trường mới: Ấn Độ, Bắc Âu.

Ưu tiên phát triển 4 nhóm sản phẩm chính: Nhóm sản phẩm du lịch nghiên cứu, tìm hiểu di sản văn hóa các dân tộc; Nhóm sản phẩm du lịch sinh thái Tây Nguyên; Nhóm sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng núi và hồ trên núi; Nhóm sản phẩm du lịch thể thao mạo hiểm theo các chuyên đề. Đa dạng hóa sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch như: Du lịch hội nghị, hội thảo; du lịch lễ hội (festival); du lịch giáo dục; du lịch dưỡng bệnh; du lịch chăm sóc sắc đẹp.

Cùng với đó là 3 địa điểm trọng điểm gồm: Đà Lạt; cụm Đắk Lắk - Đắk Nông và cụm Gia Lai – Kon Tum.

Xem chi tiết tại đây.

Theo VTV