08:42 ICT Thứ bảy, 24/06/2017

Trang nhất » Tin Tức » Xúc tiến đầu tư

Môi trường kinh doanh Việt Nam xếp thứ 99/185

Thứ tư - 24/10/2012 18:14 - Đã xem: 1072
Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) ngày 23.10 công bố Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu, trong đó xếp Việt Nam ở vị trí thứ 99/185 nền kinh tế.

Báo cáo đánh giá cao khi Việt Nam tạo thuận lợi trong thủ tục thành lập doanh nghiệp (DN) bằng các cải cách pháp lý, nhất là cho phép các DN sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng tự in.

Việt Nam đã thực hiện tổng cộng 18 cải cách về thể chế trong phạm vi phân tích của báo cáo nói trên trong vòng tám năm qua.

Tuy nhiên, thành lập DN cũng chính là lĩnh vực mà Việt Nam cần tập trung cải cách và Việt Nam phải nỗ lực hơn để sánh ngang với các nền kinh tế khác trong khu vực.

"Các nền kinh tế ở đông Á - Thái Bình Dương có sự cải thiện môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn Việt Nam", báo cáo nhận định.

Báo cáo xếp hạng các nền kinh tế dựa trên 10 chỉ số về mức độ thuận lợi trong kinh doanh như thành lập DN, điện, bảo vệ nhà đầu tư và thuế, nhưng không phân tích chất lượng quản trị tài chính, các mặt của sự ổn định kinh tế vĩ mô, trình độ kỹ năng của lực lượng lao động hay sự ổn định của hệ thống tài chính.

ọž khu vực đông Nam Á, Việt Nam được xếp trên Indonesia (ở vị trí thứ 128/185), Campuchia (133/185), Lào (163/185), nhưng đứng sau Malaysia (12/185) và Thái Lan (18/185).

N.Trần Tâm