14:52 +07 Thứ ba, 24/10/2017

Trang nhất » Tin Tức » Xúc tiến đầu tư

Công bố "Báo cáo đánh giá cạnh tranh trong 10 lĩnh vực của nền kinh tế năm 2012"

Thứ sáu - 14/12/2012 10:43 - Đã xem: 1408
Từ báo cáo cho thấy thực tế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong những lĩnh vực sản xuất và dịch vụ vẫn còn yếu.

Sáng 12/12, tại Hà Nội, Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) công bố "Báo cáo đánh giá cạnh tranh trong 10 lĩnh vực của nền kinh tế năm 2012".

Báo cáo cho thấy, trong khối sản xuất bao gồm: sản xuất ô tô, kính xây dựng, bột giặt, giấy và dầu thực vật đều là các ngành công nghiệp có qui mô thị trường tương đối lớn. Trong những lĩnh vực này, thưọng diễn ra cạnh tranh giữa sản phẩm sản xuất trong nước với sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ nước ngoài. Hệ thống phân phối cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới giá và mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

đối với các lĩnh vực thuộc khối dịch vụ, trừ lĩnh vực phân phối dược phẩm, 4 lĩnh vực còn lại là vận tải biển, bảo hiểm nhân thọ, quảng cáo và truyền hình trả tiền, số lượng các chủ thể này tham gia thị trường khá đông và những doanh nghiệp chiếm vị trí dẫn đầu thị trường thưọng là các doanh nghiệp nước ngoài.

Báo cáo đưa ra khuyến nghị cần phải nâng cao vai trò của Hiệp hội trong việc nâng cao nhận thực của doanh nghiệp về pháp luật cạnh tranh để duy trì môi trường cạnh tranh lành mạnh. Bên cạnh đó, tăng cưọng sự giám sát thị trường của cơ quan cạnh tranh và các cơ quan hữu quan để kiểm soát hoạt động cạnh tranh, kịp thời phát hiện các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh.

VOV