23:44 ICT Thứ bảy, 25/10/2014

Trang nhất » Tin Tức » Các lĩnh vực khác » Xây dựng đảng

Hướng dẫn đánh giá chất lượng tổ chức đảng và đảng viên năm 2011

Thứ năm - 24/11/2011 10:21
Ngày 19-10-2011, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã có Công văn số 552/CVBTC hướng dẫn việc đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên năm 2011 và công tác khen thưởng; nội dung như sau:

1. đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên

Công tác đánh giá, phân loại tổ chức đảng và đảng viên thực hiện theo Hướng dẫn số 07-HD/BTCTW ngày 11-10-2011 của Ban Tổ chức Trung ương về "đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên", Ban Tổ chức Tỉnh ủy hướng dẫn thêm một số nội dung sau:

- Xếp loại chất lượng chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở thực hiện như đối với tổ chức cơ sở đảng, gồm 4 mức: chi bộ trong sạch vững mạnh; chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; chi bộ hoàn thành nhiệm vụ; chi bộ yếu kém.

- Các tổ chức đảng thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình về hướng dẫn đánh giá phân loại. Trước khi tiến hành kiểm điểm đánh giá chất lượng tổ chức đảng, cấp ủy các tổ chức đảng chỉ đạo các tổ chức chính quyền và đoàn thể tổng kết công tác bình xét, xếp loại thi đua khen thưởng để làm căn cứ xếp loại tổ chức đảng.

- Xếp loại chất lượng đối với đảng viên, lưu ý: đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phải được 2/3 trở lên số đảng viên chính thức chi bộ biểu quyết hoặc bọ phiếu tán thành. Số đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tối đa không vượt quá 15% tổng số đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

- Ban Thưọng vụ các huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh tăng cưọng công tác chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra việc tổ chức thực hiện và thẩm định chặt chẽ kết quả đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên. trường hợp, tổ chức cơ sở đảng, đảng viên đã được công nhận xếp loại, nhưng sau đó mới phát hiện có khuyết điểm thì phải xem xét, làm rõ; nếu có khuyết điểm thì hủy bọ kết quả đã công nhận.

- Hàng năm, thời điểm kết thúc công tác đánh giá chất lượng tổ chức đảng và đảng viên ở cơ sở chậm nhất là ngày 10 tháng 12. Ban Thưọng vụ Huyện, Thị ủy và tương đương xét, thẩm định và tổng hợp kết quả đánh giá (theo biểu 7a, 7b); báo cáo về Ban Thưọng vụ Tỉnh ủy (qua Ban Tổ chức Tỉnh ủy) chậm nhất là ngày 25 tháng 12.

2. Công tác khen thưởng tổ chức đảng và đảng viên:

- đối tượng, hình thức, thẩm quyền khen thưởng:

+ đối tượng được khen thưởng: tổ chức đảng các cấp và đảng viên.

+ Hình thức khen thưởng:

* đối với tổ chức đảng: biểu dương, tặng giấy khen, bằng khen, tặng cọ.

* đối với đảng viên: biểu dương, tặng giấy khen, bằng khen.

+ Thẩm quyền khen thưởng:

* Chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở: biểu dương tổ đảng; biểu dương đảng viên của chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm.

* Chi bộ cơ sở: biểu dương tổ đảng, tặng giấy khen cho đảng viên của chi bộ "đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" trong năm.

* đảng ủy cơ sở: quyết định công nhận chi bộ trong sạch, vững mạnh; tặng giấy khen cho những chi bộ, đảng ủy bộ phận đạt tiêu chuẩn "trong sạch, vững mạnh" tiêu biểu trong năm. Tặng giấy khen cho đảng viên "đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" trong năm.

* Ban Thưọng vụ Huyện ủy và tương đương: quyết định công nhận tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh. Tặng giấy khen cho chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đạt tiêu chuẩn "trong sạch, vững mạnh" tiêu biểu 3 năm liên tục. Tặng giấy khen cho tổ chức cơ sở đảng đạt tiêu chuẩn "trong sạch, vững mạnh" tiêu biểu trong năm. Tặng giấy khen cho đảng viên "đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" 3 năm liên tục.

* Ban Thưọng vụ Tỉnh ủy quyết định tặng bằng khen cho chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở đạt tiêu chuẩn "trong sạch, vững mạnh" tiêu biểu 5 năm liên tục. Tặng bằng khen cho tổ chức cơ sở đảng đạt tiêu chuẩn "trong sạch, vững mạnh" tiêu biểu 3 năm liên tục. Tặng cọ cho tổ chức cơ sở đảng đạt tiêu chuẩn "trong sạch, vững mạnh" tiêu biểu 5 năm liên tục. Tặng bằng khen cho đảng viên "đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" 5 năm liên tục.

- Về số lượng khen thưởng:

+ đối với tổ chức cơ sở đảng: trong tổng số những tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh, ban thưọng vụ các huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc xem xét, lựa chọn những tổ chức cơ sở đảng tiêu biểu để biểu dương, khen thưởng. Số tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu được khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng tối đa không vượt quá 20% tổng số tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch, vững mạnh.

+ đối với chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở: trong số những chi bộ trực thuộc đạt trong sạch vững mạnh, đảng ủy cơ sở xem xét, lựa chọn những chi bộ đảng tiêu biểu để biểu dương, khen thưởng. Số chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu được khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng tối đa không vượt quá 20% tổng số chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh.

+ đối với đảng viên: số lượng đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đề nghị khen thưởng không vượt quá 15% tổng số đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

­ Thủ tục hồ sơ đề nghị Ban Thưọng vụ Tỉnh ủy khen thưởng đối với tổ chức đảng và đảng viên phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Tọ trình của Ban thưọng vụ các huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh (có danh sách kèm theo).

+ Báo cáo thành tích của tổ chức đảng và đảng viên: Phải đạt các tiêu chí về nội dung và trình bày theo mẫu (kèm theo).

+ Báo cáo kết quả thẩm định của Ban thưọng vụ các huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh đối với tổ chức và cá nhân đảng viên được trình khen thưởng.

- thời hạn nhận hồ sơ khen thưởng: kết thúc chậm nhất đến hết ngày 30 tháng 12. Các hồ sơ gửi sau thời gian này sẽ không được xem xét khen thưởng.

Nguồn tin: Báo Đăk Nông