11:14 +07 Thứ năm, 18/01/2018

Trang nhất » Tin Tức » Các lĩnh vực khác » Tài nguyên môi trường

Đất có diện tích dưới 30m2 được cấp sổ đỏ

Thứ ba - 17/06/2014 15:35 - Đã xem: 632
Từ 1-7, các trường hợp đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn mức quy định tối thiểu của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nhưng không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sẽ được cấp giấy tờ.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 43 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai. Theo đó các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15-10-1993 không có giấy tờ nhưng không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch cũng được cấp giấy tờ nhà đất.

Đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu do UBND cấp tỉnh quy định sẽ được cấp giấy tờ. Ảnh: Hoàng Lan

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác trong thời gian từ ngày 15-10-1993 đến trước ngày 01-7-2004 không có tranh chấp phù hợp với quy hoạch cũng được công nhậnquyền sử dụng đất.

Nghị định 43 cũng mở ra quy định cấp giấy tờ nhà đất cho các trường hợp có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu. Theo đó, thửa đất đang sử dụng nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nhỏ hơn 30m2) không tranh chấp, có đủ điều kiện sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtquyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó, có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ không được công chứng và cấp giấy tờ nhà đất.

Trường hợp người sử dụng đất xin tách thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa. Lô đất mới này sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo Hoàng Lan (Vnexpress)

Nguồn tin: NLĐ Online