07:25 +07 Thứ tư, 23/08/2017

Nghe nhạc Online

Trang nhất » Tin Tức » Nông nghiệp &XD Nông thôn

Triển khai Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn

Chủ nhật - 29/11/2015 19:53 - Đã xem: 1137
Ngày 25/11, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp-PTNT tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 55/2015/NĐ-CP, ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (NĐ 55).

Đồng chí Trương Văn Hiển, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh tham dự.

Toàn cảnh hội nghị

Theo đó, NĐ 55 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/7/2015, áp dụng thay thế Nghị định số 41/2010/NĐ-CP, ngày 12/4/2010 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Các đối tượng được vay vốn theo Nghị định này gồm: Cá nhân, hộ gia đình cư trú trên địa bàn nông thôn hoặc có hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp; hộ kinh doanh hoạt động trên địa bàn nông thôn; chủ trang trại; Tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trên địa bàn nông thôn hoặc tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp; Doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nông thôn.

NĐ 55 còn quy định riêng về chính sách tín dụng khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp theo mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao cũng như nâng mức vay đối với từng đối tượng.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng NĐ 55 quy định khá rõ về chính sách tín dụng phục vụ cho nông nghiệp, nông thôn. Về phía ngân hàng cần tập trung tuyên truyền, đơn giản hóa các hồ sơ, thủ tục nhằm tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức được tiếp cận vốn phục vụ sản xuất.

Các đại biểu trình bày ý kiến thảo luận tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Văn Hiển đề nghị các cấp, ngành cần phối hợp chặt chẽ với ngân hàng trong quá trình hoàn thành thủ tục, hồ sơ để cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được tiếp cận vốn. Đối với Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp-PTNT tỉnh cần phân tích, đánh giá đúng tiềm năng, lợi thế của các địa phương để đẩy mạnh cho vay. Về phía tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận trang trại, hợp tác xã… để nông dân thuận lợi trong điều kiện tiếp cận vốn.

Video clip:

Tin, ảnh: Nguyễn Lương