17:44 ICT Thứ hai, 24/07/2017

Nghe nhạc Online

Trang nhất » Tin Tức » Nông nghiệp &XD Nông thôn

Giống bơ tứ quý – cây bơ sáp trái vụ giá trị cao

Thứ tư - 15/06/2016 10:17 - Đã xem: 908
Một trong những giống Bơ “vàng” được chuyên gia Nguyễn Lân Hùng chú trọng và khuyến khích lai tạo giống và nhân rộng chính là giống Bơ Tứ Quý có khả năng ra trái quanh năm và đạt năng suất cao. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một giống bơ trái vụ có khả năng sinh trưởng mạnh và thích hợp với trình độ thâm canh cao thì hãy chọn giống bơ Tứ Quý nhé. Điều gì khiến giống Bơ “vàng” này được chọn lựa nhiều và khuyến khích đến vậy, chúng ta cùng tìm hiểu về ngay bây giờ nhé!

1. Nguồn gốc của cây bơ tứ quý.

Cây bơ tứ quý có nguồn gốc từ cây bơ mẹ tại gia đình của anh Nguyễn Ngọc Đức ở thôn 7, xã Ea Tiêu, Cư Kiun, Đắk Lắk. Tuy được trồng từ năm 1990, đến nay đã 26 năm tuổi nhưng cây bơ vẫn sinh trưởng khỏe mạnh và cho trái quanh năm, hầu như lúc nào trên cây cũng đều có trái và hoa.

bơ tứ quýHình ảnh tham khảo bơ tứ quý của hộ nông dân tại Viện Eakmat

Nhận thấy được nhiều đặc điểm hiếm có của giống bơ tứ quý, anh Đức đã cùng với Viện EaKmat tiến hành ghép cây để duy trì những đặc tính ưu Việt của giống bơ này.

2. Đặc điểm sinh trưởng của cây bơ tứ quý.

• Cây bơ tứ quý thuộc loại thân gỗ, có chiều cao tối đa khoảng 8m, tán rộng khoảng 5 m. Lá to dài và có màu xanh nhat. Cây phát triển tốt trong thời tiết khô ráo, đặc biệt thích hợp với khí hậu vùng Tây Nguyên.
  • Thuộc hoa nhóm B, hoa thường tung phấn vào 9 giờ sáng rồi đóng lại, đến 3h chiều hoa cái sẽ nhận phấn.
  • Cây có thể cho trái sau 3 năm trồng, hoa ra quanh năm, có một thời vụ thu hoạch chính và 2 vụ thu hoạch trái mùa. Ngay từ những năm đầu cây đã có khả năng cho trái, tuy nhiên bạn cần tỉa bớt để cây được phát triển mạnh về chiều cao và sinh trưởng, giúp cây không bị kiệt quệ và cho năng suất ổn định sau này.
  • Trái dạng thuôn dài, có trọng lượng lớn. Từ 450g – 1200g một trái. Da quả bóng trơn, hạt quả nhỏ.
  • Cây cho năng suất cao, thịt quả vàng nhạt, vị thơm ngon. Hàm lượng chất béo đạt khoảng 76.32%.
  • Thời gian thu hoạch chính bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 11 và có thể kéo dài đến tháng 2 hoặc tháng 5 năm sau. Cây cho quả liên tụ nên có thể cung cấp trái ngay khi thị trường khan hiếm và đạt được giá cao.

bơ trái vụ

Vì trọng lượng của bơ Tứ Quý cao, vỏ quả mỏng nên thường chỉ thích hợp cho thị trường trong nước, tuy nhiên nhờ vào khả năng đeo trái lâu, quả cho chất lượng ngon, màu sắc quả đẹp rất thích hợp trong thị trường nội địa. Với thời vụ ra hoa và thu hoạch khá tương đồng với cây cà phê nên giống bơ Tứ Quý thường là chọn lựa của nhiều bà con nông dân khi kết hợp thâm canh trong vườn cà phê. Nếu bà con đang muốn tìm một giống cây thích hợp với cây cà phê cả về thời vụ và chăm sóc phân bón hay nước tưới thì bơ tứ quý chính là chọn lựa hoàn hảo.

bơ trái vụVườn ươm EAKMAT chuyên cung cấp các giống bơ tốt cho bà con nông dân

Ngoài giống bơ tứ quý được trồng phổ biến hiện tay thì 2 giống bơ booth 7 và bơ hass đang tạo nên cơn sốt trên thị trường đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân đã được áp dụng và trồng thành công tại nhiều tỉnh khác nhau tại Việt Nam.

Xin bà con hãy lưu ý để chọn được giống tốt bơ nên tìm hiểu kỹ nơi cung cấp giống cây trồng uy tín trước khi mua và được tư vấn kỹ thuật tốt nhất.

Nguồn tin: giatrang.net

Từ khóa: giống bơ